80 học viên được cấp chứng nhận “trình diễn Nhạc Ngũ âm” năm 2024
Ngày 14/10/2024, Đoàn Nghệ thuật Khmer tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức lễ bế giảng các lớp truyền dạy di sản văn hoá phi vật thể quốc gia “Nghệ thuật trình diễn dân gian Nhạc Ngũ âm”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch”, thực hiện theo Kế hoạch số 1036/KH-SVHTTDL ngày 28/05/2024 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sóc Trăng.
         Tham dự buổi lễ có ông Sơn Pô, Phó Giám đốc Sở VHTTDL; đại diện các phòng chuyên môn; ông Lưu Thanh Hùng, Trưởng đoàn Nghệ thuật Khmer tỉnh; cùng các Đại đức, Sư trụ trì từ các chùa Om Pu Ye, Trà Tim Mới, Trà Tim Giữa, Cần Đước và Peam Buôl Thmây. Có 80 học viên đã hoàn thành chương trình truyền dạy kéo dài 2 tháng.

Nghệ thuật trình diễn Nhạc Ngũ âm của người Khmer đã được Bộ VHTTDL đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2021. Việc truyền dạy và bảo tồn loại hình nghệ thuật này là nhiệm vụ quan trọng nhằm gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Sau quá trình học tập nghiêm túc và sự hướng dẫn tận tình của các giảng viên, học viên đã trình diễn nhiều tiết mục đặc sắc, như Bài Soryda tại chùa Peam Buôl Thmây, Bài Khlom tại chùa Trà Tim Mới và Bài Ale tại chùa Cần Đước.

Phát biểu tại lễ bế giảng, ông Lưu Thanh Hùng nhấn mạnh những nỗ lực của học viên và sự hỗ trợ từ các chùa trong quá trình tổ chức các lớp truyền dạy. Dù gặp không ít khó khăn, các lớp đã hoàn thành đúng tiến độ và 100% học viên được cấp Giấy chứng nhận.

Ông hy vọng sau khóa học, các học viên sẽ tiếp tục nghiên cứu, sáng tạo để phát triển thêm nhiều sản phẩm nghệ thuật, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Nghệ thuật trình diễn dân gian Nhạc Ngũ âm, phục vụ cho phát triển du lịch và kinh tế - xã hội của tỉnh Sóc Trăng.

Tin và ảnh: Nguyễn Văn Dũng

• 10 SỰ KIỆN VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TIÊU BIỂU NĂM 2023 (15/01/2024)
  • Biểu diễn giao lưu nhạc Qawwali Ấn Độ tại Sóc Trăng (14/08/2023)
Cơ quan chủ quản: Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng
Địa chỉ liên hệ: 50 Lê Duẩn, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: (02993) 821704 Fax: (02993) 825702 Email: sovhttdl@soctrang.gov.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet
Số: 03/GP-TTĐT ngày 13/01/2010 do Cục quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Sở VHTTDL tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.