Sóc Trăng: Chú trọng áp dụng công nghệ thông tin để giảm thiểu chi phí vận tải, tạo thuận lợi cho lưu thông, phân phối hàng hóa và dịch vụ của doanh nghiệp
     UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Kế hoạch triển khai Đề án xây dựng thị trường vận tải cạnh tranh theo hướng phát triển vận tải đa phương thức, kết nối giữa các hình thức vận tải khác nhau, chú trọng áp dụng công nghệ thông tin để giảm thiểu chi phí vận tải tạo thuận lợi cho lưu thông, phân phối hàng hóa và dịch vụ của doanh nghiệp.

Kế hoạch hướng tới 05 mục tiêu:

- Phát triển các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics, có sức cạnh tranh trên thị trường.

- Doanh nghiệp sản xuất, thương mại quản lý tốt chuỗi cung ứng, tiết kiệm nguyên vật liệu và chi phí sản xuất, rút ngắn thời gian lưu chuyển hàng hóa.

- Ứng dụng công nghệ mới trong quản lý và cung cấp dịch vụ logistics, đào tạo nhân lực chuyên nghiệp, trình độ cao về logistics, góp phần thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại, tái cấu trúc hoạt động sản xuât, thương mại doanh nghiệp.

- Hoàn thiện các cơ chế quản lý nhà nước, bao gồm: Các chính sách hỗ trợ phát triển dịch vụ logistics, cải cách hành chính; quy chế phối hợp giữa các sở, ban ngành trong chuỗi dịch vụ logistics, đảm bảo phù hợp với trình độ phát triển trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.

- Phát triển cảng Trần Đề và cảng Đại Ngãi thành trung tâm dịch vụ logistics của tỉnh.

Để đạt các mục tiêu nêu trên, Kế hoạch đề ra 06 nhiệm vụ và giải pháp cần thực hiện:

Một là, tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính, thực hiện hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư, thương mại nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác về phát triển dịch vụ logistics của tỉnh.

Hai là, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trọng yếu thúc đẩy phát triển vận tải và nâng cao chất lượng vận tải. Cụ thể, đầu tư nâng cấp, hoàn thiện hệ thống giao thông đường thủy nội địa, đường bộ, đảm bảo tính đồng bộ của hạ tầng giao thông theo định hướng chiến lược của vùng và phù hợp với mục tiêu phát triển dịch vụ logistics của tỉnh.

Bên cạnh đó, tập trung kêu gọi đầu tư xây dựng cảng biển, phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Xã hội hóa hoạt động đầu tư hạ tầng kỹ thuật cho phát triển dịch vụ logistics.

Mặt khác, phải đa dạng hóa các loại hình dịch vụ logistics; phát triển hài hòa, hợp lý các phương thức vận tải.

Thứ ba, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ và năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0: Áp dụng công nghệ hiện đại về kỹ thuật và quản lý để tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian lưu chuyển hàng hóa cho doanh nghiệp.

Cùng với đó, tăng cường triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng công nghệ trong tất cả các lĩnh vực hoạt động giao thông vận tải: Công tác quản lý nhà nước, quản lý điều hành, khai thác vận tải, liên kết các phương thức vận tải, quản lý vận tải đa phương thức, dịch vụ logistics.

Thứ tư, nâng cao năng lực doanh nghiệp và chất lượng dịch vụ: Hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực đàm phán, ký kết, thực hiện họp đồng và xử lý tranh chấp liên quan đến hoạt động logistics. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Thứ năm, phát triển thị trường dịch vụ logistics. Theo đó, tăng cường hợp tác, liên kết với các Hiệp hội và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics. Tăng cường các hoạt động kết nối mạng lưới liên kết vùng nhàm đáp ứng nhu cầu phát triên chuỗi cung ứng dịch vụ logistics theo hướng bên vững. Tích hợp sâu dịch vụ logistics với các ngành sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, hoạt động xuất, nhập khẩu, lưu thông hàng hóa trong nước và các ngành dịch vụ khác nhằm nâng cao số lượng doanh nghiệp sản xuất thương mại có sử dụng dịch vụ logistics.

Thứ sáu, đào tạo, nâng cao nhận thức và chất lượng nguồn nhân lực: Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển chuỗi cung ứng dịch vụ logistics; Phổ biến, tuyên truyền đến các doanh nghiệp về các cam kết của Việt Nam liên quan đến dịch vụ logistics nhằm nâng cao sự hiểu biết của doanh nghiệp về các cam kết quốc tế liên quan đến logistics để áp dụng đúng cam kết.

Nguồn kinh phí thực hiện Kế hoạch từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, vốn doanh nghiệp và các nguồn vốn hợp pháp khác theo quy định.

Thạch Pha

1 2 3 4 5  ...