Sóc Trăng: Tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết trong phòng chống, dịch Covid-19
      Ngày 23/4/2020, UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Công văn số 635 /UBND-VX về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết trong phòng chống, dịch Covid-19.

Công văn nêu rõ: Để tập trung thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả, gắn với mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành; đơn vị sự nghiệp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung thực hiện và chỉ đạo các nhiệm vụ cấp bách như sau:

Thứ nhất, tiếp tục hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch phù hợp với điều kiện của đơn vị, địa phương mình. Tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần tăng trưởng kinh tế trên địa bàn quản lý.

Thứ hai, tiếp tục tuyên truyền, nhắc nhở người dân, hộ gia đình, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ thực hiện nghiêm túc một số biện pháp phòng chống dịch như: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; thực hiện vệ sinh cá nhân; vệ sinh - tiêu độc khử trùng thường xuyên nhà cửa, cơ sở sản xuất, kinh doanh; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch diệt khuẩn.

Thứ ba, chỉ đạo các cấp học mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên, trung cấp, cao đẳng, đại học, dạy nghề, Trường Chính trị tỉnh, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị và các cơ sở bồi dưỡng văn hóa, cơ sở tin học - ngoại ngữ ngoài công lập các huyện, thị xã, thành phố đi học trở lại từ ngày 04/5/2020. Người đứng đầu các cơ sở giáo dục phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

Thứ tư, các nhà máy, xí nghiệp, công trình xây dựng tiếp tục hoạt động sản xuất, kinh doanh. Người đứng đầu các tổ chức, đơn vị chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn cho người lao động và phải thực hiện tốt các giải pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

Thứ năm, đối với cơ sở kinh doanh những mặt hàng thiết yếu; cơ sở kinh doanh phục vụ ăn uống tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho người mua hàng; bố trí chổ ngồi thông thoáng, đảm bảo giữ khoảng cách theo quy định và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan y tế. Chủ cửa hàng phải chịu trách nhiệm về các biện pháp phòng chống dịch của cơ sở do mình quản lý.

Thứ sáu, đối với vận tải hành khách công cộng liên tỉnh: thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải. Đối với vận tải hành khách công cộng nội tỉnh cho phép hoạt động theo hướng dẫn cụ thể của Sở Giao thông Vận tải.

Thứ bảy, tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có văn bản chỉ đạo mới đối với:

- Các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết như: dịch vụ du lịch, karaoke, mát xa, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, sân vận động, bida, phòng tập gym, yoga; khu vui chơi giải trí, hồ bơi, trò chơi điện tử, tiệm internet công cộng; game bắn cá, câu lạc bộ hát với nhau; câu lạc bộ thể dục, thể thao; cho đến khi có chỉ đạo mới của Thủ tướng Chính phủ.

- Các lễ hội; hoạt động văn hóa, thể thao; hoạt động nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng có tập trung đông người (trên 20 người).

Thứ tám, Thủ trưởng các sở, ngành; đơn vị sự nghiệp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm triển khai thực hiện nghiêm nội dung Công văn này. Căn cứ chức năng nhiệm vụ của từng đơn vị tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cụ thể về chuyên môn đối với từng lĩnh vực quản lý đến tổ chức và cá nhân có liên quan. Tăng cường kiểm tra, nhắc nhở và xử lý vi phạm theo thẩm quyền đối với tố chức, đơn vị, cá nhân không chấp hành các biện pháp để phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Đ.Nhân