Hoạt động của Đoàn Nghệ thuật Khmer tỉnh Sóc Trăng trong năm 2023
Là đơn vị hoạt động văn hóa, nghệ thuật chuyên nghiệp duy nhất của Sóc Trăng, Đoàn Nghệ thuật Khmer tỉnh luôn tích cực đổi mới trong tổ chức xây dựng chương trình, tiết mục để phục vụ tốt nhu cầu giải trí cho người dân trên địa bàn tỉnh.
         Trên cơ sở kế thừa, giữ gìn, khai thác và phát huy di sản văn hóa các dân tộc trên địa bàn tỉnh, đồng thời tiếp thu có chọn lọc những tinh hoa văn hóa thời đại đội ngũ cán bộ, nghệ nhân, diễn viên nêu cao tinh thần chủ động trong thực hiện nhiệm vụ.

Phục vụ biểu diễn Giao lưu với dàn nhạc Qawali_Ấn Độ (Ảnh: Nhật Huy)

Năm 2023, Đoàn Nghệ thuật Khmer tỉnh đã tổ chức trên 20 xuất biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị như: lễ Kiết giới sây ma tại chùa Tham Ma Chô, thị xã Vĩnh Châu, tết Chôl Chnăm Thmây, lễ Sene Đôlta, Liên hoan “Búp Sen hồng”, giao lưu văn hóa giữa Đoàn văn hóa Việt Nam-Ấn Độ, Việt Nam–Camphuchia,… thông qua các buổi biểu diễn có trên 6.000 lượt người xem.
         Trong năm, đoàn đã tham gia nhiều hoạt động của của Trung ương và khu vực như: Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu Dù Kê Khmer Nam Bộ lần thứ hai - 2023 tại tỉnh Trà Vinh với kết quả đạt được: 01 Huy chương Bạc vở diễn “Hoa cau tình thắm”, 02 Huy chương Vàng và 03 Huy chương Bạc cá nhân, 01 giải họa sĩ xuất sắc, 01 giải Dàn nhạc xuất sắc và 01 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh; Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” 19/4 năm 2023 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam năm 2023; Liên hoan Nghệ thuật quần chúng Công an nhân dân lần thứ XII năm 2023,... Ngoài ra hỗ trợ Trung tâm truyền hình tiếng Dân tộc VTV5 tại thành phố Cần Thơ thu hình 02 chương trình ca múa nhạc phát sóng phục vụ bà con vùng đồng bào Khmer Nam bộ.

Tiết mục thi diễn tại Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu Dù Kê Khmer Nam Bộ

Với hoạt động đặc thù là biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đột xuất, phục vụ chính trị và phục vụ nhân dân, các tiết mục và chương trình luôn phải thay đổi, xây dựng mới, phù hợp với từng chủ đề, nội dung. Năm 2023, đã thực hiện chỉnh sửa, nâng cao, xây dựng mới trên 10 chương trình, tiết mục, vở diễn để phục vụ nhiệm vụ chính trị và giao lưu, thi diễn. Bên cạnh đó, Đoàn Nghệ thuật Khmer tỉnh đã tổ chức 16 điểm diễn với 48 xuất phục vụ tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc với đã thu trên 48.000 lượt người xem.
tin và ảnh: Kim Xuyến

• 10 SỰ KIỆN VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TIÊU BIỂU NĂM 2023 (15/01/2024)
  • Biểu diễn giao lưu nhạc Qawwali Ấn Độ tại Sóc Trăng (14/08/2023)
Cơ quan chủ quản: Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng
Địa chỉ liên hệ: 50 Lê Duẩn, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: (02993) 821704 Fax: (02993) 825702 Email: sovhttdl@soctrang.gov.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet
Số: 03/GP-TTĐT ngày 13/01/2010 do Cục quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Sở VHTTDL tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.