Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng: Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho Nhân dân khu vực biên giới biển
      Bằng nhiều hình thức phong phú, sát thực tế, thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho người dân ở khu vực biên giới biển đã được Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Sóc Trăng triển khai đồng bộ, mang lại hiệu quả cao. Qua đó, nhận thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ chủ chốt các cấp trong quá trình triển khai thực hiện đề án nói riêng, thực hiện công tác phối hợp PBGDPL nói chung được nâng lên.

Sóc Trăng là tỉnh nằm ở cuối lưu vực sông Hậu, vùng biển rộng 30.000km2, chiều dài bờ biển 72km, có 3 cửa sông lớn là Định An, Trần Đề và Mỹ Thanh, là vị trí có chiến lược về quốc phòng an ninh, thuận lợi phát triển kinh tế biển. Khu vực biên giới biển của tỉnh có 11 xã, phường, thị trấn thuộc huyện Cù Lao Dung, Trần Đề và thị xã Vĩnh Châu, chủ yếu có 3 dân tộc Kinh, Hoa, Khmer sinh sống. Những năm gần đây, Sóc Trăng đã nỗ lực đổi mới, hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, phát triển toàn diện và đạt nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào khu vực biên giới biển còn nhiều khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo còn cao so với mặt bằng chung, điều kiện tiếp cận với các thông tin, văn bản pháp luật còn nhiều bất cập; nhận thức, ý thức pháp luật của một bộ phận Nhân dân còn hạn chế... Do vậy, việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho Nhân dân là rất cần thiết.

Theo Đại tá Nguyễn Trìu Mến - Chính ủy BĐBP Sóc Trăng, BĐBP Sóc Trăng đã phát huy tốt trách nhiệm là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Đề án của tỉnh; thường xuyên nghiên cứu, nắm vững các văn bản, sự chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên; tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan, nhất là với Sở Tư pháp trong tham mưu cho Ban Chỉ đạo Đề án tỉnh, UBND tỉnh triển khai thực hiện các nội dung của đề án. Từ đó, công tác phối hợp giữa cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Đề án tỉnh với các cơ quan, ban ngành của tỉnh và các huyện, thị xã khu vực biên giới được duy trì có nền nếp, hiệu quả, phát huy được vai trò, trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác triển khai thực hiện đề án trên địa bàn tỉnh. Những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng đã đề ra nhiều chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ hoạt động này.

BĐBP Sóc Trăng tổ chức tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho Nhân dân trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu

Trên tinh thần “Trọng tâm, cơ bản, thiết thực”, BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc biên soạn nội dung tuyên truyền theo hướng ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện, phù hợp với trình độ nhận thức từng đối tượng, đa dạng các hình thức tuyên truyền, chú trọng các nội dung như: Luật Biển Việt Nam; Luật Biên giới quốc gia; Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới; Nghị định số 71/2015/NĐ-CP ngày 03/9/2015 của Chính phủ về quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Quy định buôn bán, thương mại trên biển...

Với phương châm “Hướng về cơ sở”, BĐBP Sóc Trăng luôn thực hiện tốt “3 bám” (bám địa bàn, bám dân, bám đối tượng) và “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng địa phương) để thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho Nhân dân. Thực hiện nghiêm việc phân công 45 đồng chí đảng viên các đồn biên phòng phụ trách các gia đình ở khu vực biên giới biển. Qua đó, nắm chắc địa bàn, hiểu rõ nhu cầu người dân để tuyên truyền trực tiếp, cụ thể; tư vấn pháp luật kịp thời những khó khăn, vướng mắc nảy sinh. Đồng thời, thông qua các hoạt động công tác hằng ngày của cán bộ, chiến sĩ BĐBP để tranh thủ tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Các trạm kiểm soát biên phòng lồng ghép nội dung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân khi phương tiện vào đăng ký, đăng kiểm.

Từ năm 2018 đến nay, BĐBP Sóc Trăng tổ chức tuyên truyền tập trung được 168 cuộc, có hơn 30.000 người dự nghe; tuyên truyền nhỏ lẻ đến hơn 12.200 hộ gia đình, tổ tàu thuyền, người dân; tuyên truyền trên loa truyền thanh có 104 lượt, khoảng 26 giờ, ước khoảng 118.000 lượt người nghe; lắp đặt 50 cụm panô tuyên truyền về Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ, 22 biển báo về khu vực biên giới biển; phát hành 20.000 tờ rơi, tờ gấp, trang bị 12 tủ sách pháp luật cho các địa phương và các đơn vị cơ sở... Ngoài ra, Đội tuyên truyền văn hóa của đơn vị tích cực đi biểu diễn 27 buổi tại các xã, phường, thị trấn ven biển, làm “mềm hóa” nội dung tuyên truyền, phổ biến pháp luật, góp phần chuyển tải chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân một cách gần gũi, nhẹ nhàng.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, BĐBP Sóc Trăng đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân khu vực biên giới biển của tỉnh chuyển biến tích cực, các vụ vi phạm pháp luật tại các xã, phường, thị trấn giảm so với trước. Từ đó, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc, tạo điều kiện thuận lợi để địa phương phát triển kinh tế bền vững.

Văn Long