Khảo sát Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP)
Ngày 22/3, đồng chí Lê Văn Đáng - Phó Chủ tịch Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh Sóc Trăng cùng các thành viên Hội đồng có buổi khảo sát thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Sóc Trăng năm 2021 trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên. Cùng đi với đoàn có Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP huyện Mỹ Xuyên.
Theo đó, huyện Mỹ Xuyên có 11 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, của 5 chủ thể là cơ sở sản xuất, hộ cá thể… và các sản phẩm được công nhận 3 sao OCOP đều có dán tem nhãn OCOP trên các sản phẩm. Trong tháng 3-2022 có 1 chủ thể tham gia Chương trình OCOP, với 3 sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm chế biến. Hội đồng đánh giá, xếp hạng huyện Mỹ Xuyên đã tổ chức đánh giá, xếp hạng được 3 sao và đã hoàn chỉnh hồ sơ thủ tục trình Hội đồng đánh giá, xếp hạng cấp tỉnh xem xét đánh giá.

Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh khảo sát cơ sở sản xuất kinh doanh lạp xưởng đạt 3 sao OCOP. Ảnh: THÚY LIỄU

Đồng thời, qua rà soát, đến tháng 9-2022, huyện Mỹ Xuyên có 3 sản phẩm đạt 3 sao OCOP cấp tỉnh của một chủ thể sẽ hết hạn vào tháng 10-2022, đang củng cố hồ sơ tổ chức đánh giá lại trong tháng 9-2022. Đối với sản phẩm OCOP và tiềm năng OCOP huyện hỗ trợ 2 chủ thể làm mã số, mã vạch xác thực hàng hóa; 3 chủ thể đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Trong năm 2022, huyện Mỹ Xuyên phấn đấu có ít nhất 4 sản phẩm được đánh giá, xếp hạng đạt từ 3 sao OCOP trở lên và hỗ trợ ít nhất 50% số lượng chủ thể có sản phẩm OCOP tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm và liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Đồng chí Lê Văn Đáng đánh giá cao những kết quả của huyện Mỹ Xuyên đạt được trong thực hiện Chương trình OCOP tại các địa phương, đặc biệt là qua chuyến khảo sát thực tế tại các chủ thể có các sản phẩm đạt sao OCOP và chủ thể có sản phẩm OCOP tiềm năng đều đáp ứng tốt về chất lượng sản phẩm, cơ sở sản xuất, nhất là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và có hệ thống xử lý chất thải tốt. Qua đó, đồng chí Lê Văn Đáng đề nghị Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP huyện Mỹ Xuyên tiếp tục tuyên truyền đến người dân về Chương trình OCOP và các chủ thể OCOP tiềm năng mạnh dạn tham gia Chương trình OCOP; tăng cường công tác xúc tiến thương mại; tham gia sàn thương mại điện tử tỉnh. Đối với chủ thể OCOP tiếp tục duy trì, giữ vững và nâng cấp sao OCOP bằng chất lượng, hình thức, công nghệ…

THÚY LIỄU