Quốc hội tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn trực tuyến
Ngày 16/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 9 bằng hình thức trực tuyến. Dự tại hội trường Diên Hồng có Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; các Phó Chủ tịch Quốc hội; lãnh đạo các bộ, ngành. Tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng, dự có đồng chí Lâm Văn Mẫn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cùng các đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban ngành.
Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội liên quan đến 3 vấn đề: Tình hình sản xuất, nhập khẩu, cung ứng xăng dầu và công tác điều hành giá xăng dầu thời gian qua; việc thực hiện các nghị quyết, kết luận về chất vấn của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến công tác quản lý thị trường, phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc; giải pháp bảo đảm lưu thông, xuất, nhập khẩu hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19, nhất là mặt hàng nông sản. Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội liên quan đến quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị; trách nhiệm và giải pháp ngăn chặn tình trạng lợi dụng việc trả giá trong các phiên đấu giá đất với mức giá vượt xa giá trị của thị trường để đẩy giá đất các khu vực lân cận lên cao nhằm mục đích trục lợi cá nhân; việc kiểm soát hoạt động xả thải của các nhà máy; xử lý chất thải công nghiệp; vấn đề thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19; vấn đề ô nhiễm nước thải, rác thải sinh hoạt và giải pháp đầu tư xây dựng nhà máy xử lý tại các địa phương.

Đối với ngành Công Thương, các đại biểu Quốc hội đề nghị đồng chí Nguyễn Hồng Diên cho biết những giải pháp để đảm bảo việc tiêu thụ nông sản, nhất là nông sản vùng đồng bằng sông Cửu Long trong điều kiện dịch bệnh còn diễn biến phức tạp; giải quyết vấn đề ùn ứ hàng hóa ở cửa khẩu phía Bắc. Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết những giải pháp cụ thể để bình ổn giá xăng dầu, thanh tra, kiểm tra xử lý găm hàng từ các doanh nghiệp đầu mối…

Quang cảnh đại biểu dự phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: NGỌC DIỄM

Đối với công tác Tài nguyên và Môi trường, đại biểu Quốc hội đề nghị đại Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường làm rõ hướng xử lý đối với thực trạng đấu giá đất “trên trời” nhưng sau đó bỏ cọc, tạo nên cơn “sốt đất ảo”, đồng thời đặt ra vấn đề rằng có nên hình sự hóa hành vi gây lũng đoạn thị trường bất động sản. Đại biểu Quốc hội cũng đề nghị Bộ trưởng cho biết trách nhiệm và giải pháp ngăn chặn tình trạng đầu cơ đất đai, lợi dụng thực hiện hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, hứa mua, hứa bán về đất đai trong thời gian qua và giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực này. Đồng thời đề nghị bộ có phương hướng cụ thể để giải quyết bài toán xử lý rác thải nông thôn; giải pháp xử lý những cơ sở sản xuất công nghiệp lén xả thải chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa đạt quy chuẩn kỹ thuật ra môi trường.

Phát biểu bế mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn trực tuyến, đồng chí Vương Đình Huệ đánh giá, các đại biểu Quốc hội có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tinh thần làm việc nghiêm túc, nêu cao trách nhiệm trước cử tri và nhân dân cả nước, tạo nên một phiên chất vấn và trả lời chất vấn sôi nổi, thành công. Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường căn cứ vào chức năng nhiệm vụ, phạm vi quản lý, các quy định của pháp luật, thực tiễn hoạt động, tập trung lắng nghe, giải trình thỏa đáng, không né tránh, làm rõ thực trạng, có câu trả lời cụ thể, rõ ràng đối với từng nhóm vấn đề cả trước mắt cũng như định hướng lâu dài đối với những vấn đề mà đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân quan tâm. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên Môi trường tiếp tục có những giải pháp căn cơ để khắc phục những vướng mắc, hạn chế, bất cập đã được đại biểu Quốc hội đặt ra.

NGỌC DIỄM