Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đóng góp Dự thảo Luật Xây dựng
         Chiều ngày 27/4,  Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức Hội nghị đóng góp ý kiến cho Dự thảo Luật Xây dựng. Tham dự Hội nghị có bà Tô Ái Vang -  Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, bà Tô Ái Vang thông báo đến các đại biểu về dự thảo chương trình kỳ họp lần thứ 9 Quốc hội khóa XIV sẽ có một số điểm khác so với các kỳ Quốc hội trước cũng như thông qua báo cáo giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đa số các đại biểu đều tán thành và thống nhất cao Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng. Tuy nhiên, các đại biểu vẫn còn nêu nhiều điểm chưa hợp lý như: Về tên gọi, phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng và sự đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật; về nguyên tắc cơ bản và chính sách khuyến khích trong hoạt động đầu tư xây dựng; về quy hoạch xây dựng và cấp phép xây dựng công trình có thời hạn trên đất có quy hoạch chậm triển khai; về phân loại và cấp công trình xây dựng, dự án đầu tư xây dựng; về dự án đầu tư xây dựng khu đô thị; về thẩm định dự án đầu tư xây dựng; về giấy phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng; về xây dựng công trình cấp bách; về quản lý năng lực hoạt động xây dựng; về Ban Quản lý dự án và về trách nhiệm quản lý nhà nước. Ngoài ra, các đại biểu còn đề nghị xem xét lại một số nội dung như: Cần bỏ cấp phép xây dựng đối với một số công trình đã được thẩm tra, thiết kế; cần có nghị định hướng dẫn chỉ định đơn vị thẩm tra thiết kế; chủ đầu tư tổ chức thẩm tra trước khi trình với sở, ngành; Điểm a và c của Khoản 1 Điều 94 còn chồng chéo cần thống nhất, phù hợp; giao cho UBND cấp xã quản lý công tác xây dựng; phân cấp đơn vị cấp phép xây dựng về nguyên vật liệu xây dựng...

Những ý kiến đóng góp của các đại biểu đã được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận, tổng hợp và báo cáo Quốc hội xem xét tại kỳ họp tới.

Phương Anh