Tập huấn nghiệp vụ kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất
       Sáng ngày 29/7, tại Trường Chính trị, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019. Hơn 300 đại biểu là thành viên Ban Chỉ đạo kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019; một số đơn vị trực thuộc Sở TN-MT; đại diện phòng TN-MT các huyện, thị xã, thành phố và các xã, phường, thị trấn đến dự.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoàng Dân - Phó Giám đốc Sở TN-MT đã giới thiệu Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 17-6-2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 và thông qua kế hoạch kiểm kê của tỉnh. Ngoài ra, đại diện Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh cũng giới thiệu những điểm mới của Thông tư số 27/2018/TT-BTNMT của Bộ TN-MT quy định về thống kê, kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất; hướng dẫn công tác kiểm kê và lập bản đồ.

Quang cảnh Hội nghị tập huấn

Tại đây, lãnh đạo Sở TN-MT cũng thông qua Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hiểu là Trưởng Ban Chỉ đạo, Giám đốc Sở TN-MT Trần Ngọc Ẩn là Phó trưởng Ban. Ban Chỉ đạo có trách nhiệm giúp UBND tỉnh chỉ đạo, đôn đốc các sở ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 trên địa bàn tỉnh.

Theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 17-6-2019 của Chính phủ, việc kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 nhằm đánh giá thực trạng tình hình sử dụng đất đai của từng đơn vị hành chính cấp xã, huyện, tỉnh, các vùng kinh tế và cả nước để làm cơ sở đánh giá tình hình quản lý, sử dụng đất đai của các cấp trong 5 năm qua và đề xuất cơ chế, chính sách, biện pháp nhằm tăng cường quản lý nhà nước về đất đai; đồng thời làm cơ sở cho việc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất các cấp giai đoạn 2021-2030. Đây cũng là cơ sở quan trọng để xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Quốc Kha