Bộ đội Biên phòng tỉnh: Tôn vinh 74 tập thể, 132 cá nhân điển hình tiên tiến trong 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”
      Ngày 23/7, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết và tôn vinh điển hình tiên tiến 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (2014 - 2019). Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP chủ trì Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, ngay sau khi có Chỉ thị của Quân ủy Trung ương về tổ chức, thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP và cấp ủy, chỉ huy các cấp đã lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức quán triệt, triển khai và phát động thực hiện cuộc vận động trong Đảng bộ và toàn lực lượng.

Qua 5 năm thực hiện, cuộc vận động đã đạt được những kết quả quan trọng. Cấp uỷ, chỉ huy các cấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, sáng tạo, cụ thể hoá thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ, bằng các chương trình, kế hoạch cụ thể, thiết thực, phù hợp với đặc điểm nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, gắn nội dung của cuộc vận động với thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị và thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 87 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Qua đó, đã tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và quần chúng; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trong đó có nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc.

Trong thời gian thực hiện cuộc vận động đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhiều mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, có sức lan tỏa mạnh mẽ như mô hình: “Cán bộ tăng cường xã”, các đơn vị BĐBP đã tăng cường 332 cán bộ xuống các xã, phường biên giới, hải đảo; mô hình “BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới”, “BĐBP chung tay vì người nghèo, không để ai bỏ lại phía sau”, các đơn vị đã giúp gần 300 ngàn ngày công và ủng hộ các quỹ gần 100 tỷ đồng; thực hiện chương trình “Nâng bước em đến trường”, đã nhận đỡ đầu gần 3000 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở khu vực biên giới với mức hỗ trợ 500.000 đồng/1em/tháng; thực hiện mô hình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”, đã trao tặng 24.876 con bò cho nhân dân… hay một số mô hình mới triển khai gần đây như “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Con nuôi đồn biên phòng”, “Phân công đảng viên đồn biên phòng phụ trách các hộ gia đình khu vực biên giới”, “tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân”…

Quang cảnh đại biểu dự Hội nghị

Với những thành tích đó, nhiều tập thể, cá nhân được tôn vinh, biểu dương, khen thưởng trở thành những tấm gương sáng về đạo đức, ý chí, tinh thần vượt khó, vươn lên trong công tác, thúc đẩy tinh thần đoàn kết, thi đua yêu nước trong các cơ quan, đơn vị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng biểu dương, chúc mừng những thành tích, chiến công mà các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đã giành được trong thời gian qua, đồng thời động viên mỗi điển hình tiên tiến sẽ không ngừng phấn đấu để tiếp tục tỏa sáng, nhân rộng tấm gương trong toàn lực lượng BĐBP.

Để tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Đảng bộ và toàn lực lượng, Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng yêu cầu các cơ quan, đơn vị cần thực hiện tốt một số nội dung như: Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt làm cho các cấp ủy đảng, chỉ huy và mỗi cán bộ, đảng viên, quần chúng có nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng cũng như các nội dung cơ bản của cuộc vận động. Đồng thời, đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động, gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, các quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, chỉ huy, quản lý các cấp. Tiếp tục cụ thể hóa, vận dụng sáng tạo 5 nội dung xứng danh Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới. Tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, sáng tạo cuộc vận động, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị, chức trách, nhiệm vụ được giao, đạt hiệu quả thiết thực.

Dịp này, Bộ Quốc phòng đã tặng Bằng khen cho 03 tập thể, 04 cá nhân; Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen cho 71 tập thể, 128 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Cuộc vận động ''Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ'' và Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2014-2019./
Văn Long