Tọa đàm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật sân khấu Dù kê Khmer Nam bộ trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng
      Sáng ngày 25/12, Đoàn Nghệ thuật Khmer phối hợp Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật tỉnh tổ chức buổi tọa đàm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật sân khấu Dù kê Khmer Nam bộ trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Đến dự có các đồng chí: Trần Minh Lý - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sơn Lương - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lâm Vĩnh Phương - Phó Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh cùng đại diện các ngành có liên quan và đông đảo nhà nghiên cứu, văn nghệ sĩ của 3 tỉnh: Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu.

Đại biểu được nghe “Vấn đề bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật sân khấu Dù kê Khmer” cần có liệu pháp hữu hiệu, tạo nên sức đề kháng mới để “Dù kê không thể và không bao giờ chết” (NSƯT - Th.s Sơn Lương - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy); “Kinh nghiệm truyền dạy, đào tạo đội ngũ sáng tác, biểu diễn loại hình sân khấu Dù kê tại Sóc Trăng” (NSƯT Lâm Vĩnh Phương - Phó Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh); “Phát triển nghệ thuật sân khấu Dù kê Nam bộ trong xu thế giao lưu hội nhập toàn cầu” (TS. Trịnh Công Lý - Chủ tịch Hội Lịch sử tỉnh Sóc Trăng); “Nghệ thuật sân khấu Dù kê đối với công chúng Khmer hiện nay” (Nhà nghiên cứu Kim Lươl - nguyên Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh) cùng nhiều phát biểu về nguồn gốc hình thành, quá trình phát triển, những thuận lợi, khó khăn và thách thức mà sân khấu Dù kê Khmer đang đối mặt, qua đó đưa ra những đề xuất, kiến nghị.

Quang cảnh buổi tọa đàm

Phát biểu kết luận, đồng chí Trần Minh Lý - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh: “Mục đích của buổi tọa đàm nhằm tập hợp nhiều ý kiến của các đại biểu, nhà nghiên cứu, chuyên gia để làm cơ sở khoa học đưa ra các giải pháp góp phần bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật giàu truyền thống này trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Có nhiều ý kiến rất quý báu sẽ góp phần đưa sân khấu Dù kê Sóc Trăng vươn lên tầm cao mới cùng nhiều sáng tác mới, vở diễn mới ngày càng thu hút nhiều người, nhất là giới trẻ”.
H.A