Từ 01/7/2021, tạm dừng trợ cấp xã hội nếu 3 tháng liền không nhận
Ngày 24/6/2021, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có Thông tư 02/2021/TT-BLĐTBXH, hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 20/2021/NĐ-CP quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội.
Thông tư quy định rõ việc tạm dừng hưởng trợ cấp xã hội, hỗ trợ kinh phí chăm sóc, nuôi dưỡng hàng tháng trong các trường hợp sau đây:

- Đối tượng không nhận chế độ, chính sách liên tục từ 03 tháng trở lên;

- Đối tượng không chấp hành yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc xác định lại mức độ khuyết tật, xác định lại điều kiện hưởng trợ giúp xã hội hoặc thông tin khác phục vụ công tác quản lý đối tượng.

- Đối tượng bị tạm giam từ 01 tháng trở lên đối với trường hợp đối tượng đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng.

Ngoài ra, Thông tư cũng tăng mức hỗ trợ tiền ăn đối với các đối tượng: Trẻ em có cả cha và mẹ bị chết, mất tích mà không có người thân thích; nạn nhân của bạo lực gia đình; nạn nhân bị xâm hại tình dục, thân thể;… khi sống tại hộ nhận chăm sóc, nuôi dưỡng 60.000 đồng/người/ngày thay cho mức hỗ trợ hiện nay là 40.000 đồng/người/ngày.

Về chi phí điều trị trong trường hợp phải điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện như sau: Đối với đối tượng có thẻ bảo hiểm y tế thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế. Đối với đối tượng không có thẻ bảo hiểm y tế được hỗ trợ chi phí khám bệnh, chữa bệnh bằng mức quỹ bảo hiểm y tế chi trả cho các đối tượng có thẻ bảo hiểm y tế tương ứng.

Chi phí đưa đối tượng về nơi cư trú hoặc đến cơ sở trợ giúp xã hội: Mức chi theo giá phương tiện công cộng phổ thông áp dụng tại địa phương. Trường hợp bố trí bằng phương tiện của cơ quan, đơn vị, mức hỗ trợ bằng 0,2 lít xăng/1 km tính theo số km thực tế và giá xăng tại thời điểm vận chuyển. Trường hợp thuê xe bên ngoài thì giá thuê xe theo hợp đồng thỏa thuận, phù hợp với giá cả trên địa bàn tại thời điểm thuê.

Theo Thông tư này, hộ gia đình, cá nhân nhận chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng bảo trợ xã hội được hướng dẫn, tập huấn nghiệp vụ nhận chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng như sau:

- Chế độ dinh dưỡng phù hợp;

- Sắp xếp nơi ở, trợ giúp sinh hoạt cá nhân;

- Tư vấn, đánh giá tâm, sinh lý;

- Chính sách, pháp luật liên quan;

Các nghiệp vụ liên quan khác.

An Vy