Ban Chỉ đạo 389 tỉnh: Tổng kết công tác hoạt động năm 2019, triển khai kế hoạch năm 2020
         Chiều ngày 20/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hoàng Nghiệp có cuộc họp với Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh (Ban Chỉ đạo 389 tỉnh) để tổng kết công tác hoạt động năm 2019, kế hoạch năm 2020 và đảm bảo Tết Nguyên đán. Cùng dự còn có lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố.

Trong năm 2019, các ngành chức năng đã thực hiện 4.214 vụ kiểm tra, tuần tra, kiểm soát. Qua đó đã phát hiện 891 vụ vi phạm, tăng 4,57% so với cùng kỳ năm 2018, tương ứng tăng 39 vụ; xử phạt vi phạm hành chính 857 vụ, tăng 12,46% so với cùng kỳ năm 2018 với số tiền phạt gần 12 tỉ đồng, chưa kể tiền phạt bổ sung, truy thu thuế.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, qua thực tế, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm cho thấy, tình hình vi phạm hàng cấm, buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả còn tiềm ẩn phức tạp, thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn. Các mặt hàng gian lận như: Xăng, dầu, thuốc lá điếu ngoại nhập lậu, hàng điện tử, may mặc, y tế, nông nghiệp thủy sản, thực phẩm chức năng và các mặt hàng tiêu dùng khác.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Thiện Hải

Dự báo năm 2020, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát trên tất cả địa bàn, lĩnh vực trọng điểm nhất là các mặt hàng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng như: Phân bón, thuốc trừ sâu, chất cấm dùng trong chăn nuôi, bảo quản thực phẩm… Do đó, đòi hỏi cần có sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của tất cả các cơ quan chức năng.

Đồng chí Lâm Hoàng Nghiệp ghi nhận những nỗ lực của các địa phương, lực lượng chức năng trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Theo đồng chí Lâm Hoàng Nghiệp, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh cần xác định nhiệm vụ tập trung trong từng thời điểm để công tác phòng chống buôn lậu ngày càng hiệu quả hơn. Sắp tới, Tết Nguyên đán, nhu cầu thị trường tăng cao nhất là các mặt hàng thực phẩm, tiêu dùng. Do đó, việc thanh tra, kiểm tra cần chọn địa bàn trọng điểm với những mặt hàng trọng tâm; nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về tác hại của hàng cấm, hàng lậu, hàng giả đến doanh nghiệp, người dân, nhằm nâng cao ý thức cảnh giác trong tiêu dùng.

Thiện Hải