Sản phẩm OCOP - thương hiệu mới cho đặc sản từng địa phương
      Vừa qua, UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành Quyết định số: 3075/QĐ-UBND, ngày 23/10/2019 Phê duyệt kết quả đánh giá, xếp hạng sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Sóc Trăng năm 2019. Theo Quyết định, Sóc Trăng có 39 sản phẩm của 21 doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh thuộc Chương trình OCOP được xếp hạng từ 3 sao đến 4 sao (trong đó có 16 sản phẩm đạt hạng 4 sao và 23 sản phẩm đạt hạng 3 sao).

      Các sản phẩm xếp hạng sẽ được UBND tỉnh Sóc Trăng cấp giấy chứng nhận; có giá trị trong 03 (ba) năm; được sử dụng nhãn hiệu OCOP Sóc Trăng và thứ hạng sao đạt được in, dán trên bao bì sản phẩm. Các sản phẩm được công nhận từ lâu đã trở thành món ngon, đặc sản tiêu biểu của từng địa phương như: Lạp xưởng Mai Quế Lộ Quãng Trân, bánh pía nhân đậu xanh hiệu Quãng Trân, thịt heo khô (khô heo) Quãng Trân của Công ty TNHH Quãng Trân, huyện Châu Thành (xếp hạng 4 sao); gạo thơm ST24 của doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí, huyện Trần Đề (xếp hạng 4 sao); tôm khô một gió của HTX Thủy sản Hưng Phú, huyện Cù Lao Dung (xếp hạng 4 sao); hành tím của Hợp tác xã Hành tím Vĩnh Châu, thị xã Vĩnh Châu (xếp hạng 3 sao); khô trâu Sáu Sánh của hộ kinh doanh Trần Thị Sánh, huyện Thạnh Trị (xếp hạng 3 sao)...

      Để góp phần quảng bá, tiêu thụ các sản phẩm OCOP, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã mở các cửa hàng giới thiệu, liên kết, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp đặc sản, an toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh tại điểm di tích chùa Chén Kiểu (xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên). Đây là cửa hàng đầu tiên mang thương hiệu sản phẩm OCOP, nhằm góp phần giới thiệu các sản phẩm đến với du khách tham quan trong và ngoài tỉnh. Cửa hàng thực phẩm an toàn tại thị xã Ngã Năm thực hiện thí điểm kinh doanh thực phẩm an toàn có truy xuất nguồn gốc bằng tem thư điện tử, thuộc Đề án “Phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn và truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp bằng tem điện tử trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, giai đoạn 2019 - 2021”. Ngoài ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thị ủy, UBND thị xã Ngã Năm và Trường Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh tiến hành khảo sát một số địa điểm có khả năng kết nối để phục vụ về du lịch trên địa bàn tỉnh, tạo sản phẩm làng du lịch tham gia OCOP; đồng thời đã tổ chức chuyến khảo sát và học tập kinh nghiệm triển khai thực hiện Đề án Làng Văn hóa Du lịch Chợ Lách của tỉnh Bến Tre.

Sản phẩm OCOP trưng bày tại cửa hàng giới thiệu, liên kết, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp đặc sản an toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh

      Được biết, UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Quyết định số 1397/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2030. Theo đề án, mục tiêu đến năm 2020, toàn tỉnh phấn đấu tiêu chuẩn hóa ít nhất 35 sản phẩm OCOP, trong đó có 02 sản phẩm đạt 5 sao, 11 sản phẩm đạt 4 sao và 22 sản phẩm đạt 3 sao. Tập trung ưu tiên vào các sản phẩm chủ lực và đặc trưng của địa phương như, cây ăn trái, đồ uống, nông sản chế biến, làng du lịch Chợ nổi Ngã Năm…

      Với phương châm phát triển du lịch gắn với phát triển sản phẩm đặc sản truyền thống của từng địa phương, tỉnh Sóc Trăng đang quan tâm tạo sản phẩm du lịch cho địa phương từ OCOP, góp phần quảng bá, giới thiệu tại các điểm đến, điểm dừng chân, điểm bán hàng đạt chuẩn và các sự kiện du lịch trong và ngoài nước.

Tân Trang

Thông báo
Báo cáo - thống kê
Videos

 

lượt truy cập
  • Tất cả: 85293024

Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Sóc Trăng - Điện thoại: 0299.3822339 - Fax: 0299.3820473 - Email: phonghanhchinh-soctrang@chinhphu.vn
Đơn vị quản lý: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng
Giấy phép số 01/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/9/2021.
Điện thoại Ban biên tập: 02993.626252 - Email: banbientap@soctrang.gov.vn
Địa chỉ: 56 Lê Duẩn - Phường 3 - Tp Sóc Trăng.
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.