Nghiệm thu dự án về sản xuất rau, quả an toàn
      Sáng ngày 30/5, Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tổ chức họp Hội đồng KH-CN chuyên ngành tư vấn đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện Dự án “Xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn ứng dụng công nghệ cao và tiêu thụ rau, quả an toàn tại tỉnh Sóc Trăng” do Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH-CN chủ trì thực hiện. Đồng chí Vũ Thị Hiếu Đông - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp.

Theo Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH-CN, Dự án “Xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn ứng dụng công nghệ cao và tiêu thụ rau, quả an toàn tại tỉnh Sóc Trăng” nhằm xây dựng mô hình sản xuất, sơ chế rau ứng dụng công nghệ cao để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm; liên kết đồng bộ các khâu từ sản xuất đến tiêu thụ, giúp nâng cao thu nhập cho người sản xuất.

Để cụ thể mục tiêu trên, đơn vị thực hiện đã tiếp nhận quy trình sản xuất rau an toàn trong nhà lưới; xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn với diện tích 500m2; sơ chế đóng gói và tiêu thụ rau, quả; đăng ký chứng nhận, nhãn hiệu; tổ chức hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình.

Quang cảnh cuộc họp nghiệm thu dự án

Trong khuôn khổ dự án, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH-CN đã giới thiệu các sản phẩm rau, quả trên mạng xã hội; đồng thời giới thiệu rau và cà chua đến các trường học, siêu thị, nhà hàng, quán ăn… và tiêu thụ thông qua 2 quầy rau, quả an toàn được đặt tại TP. Sóc Trăng và huyện Mỹ Xuyên.

Qua thời gian theo dõi, số lượng rau được tiêu thụ thông qua các mạng xã hội như Facebook, Zalo khá cao. Trên cơ sở nhà lưới và các trang thiết bị hiện có, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH-CN sẽ tiếp tục duy trì mô hình sản xuất rau an toàn trong nhà lưới; chuyển giao quy trình sản xuất cho các hộ dân cho nhu cầu. Đối với việc tiêu thụ, trung tâm sẽ tăng cường mối liên kết, phối hợp với nông dân để duy trì, phát triển mô hình sản xuất rau an toàn, trong đó lưu ý việc đa dạng chủng loại rau và nâng cao chất lượng; từ đó sẽ liên kết tiêu thụ, nhất là phân phối rau qua mạng xã hội.

Dự án được Hội đồng KH-CN đánh giá đạt yêu cầu và đề nghị đơn vị thực hiện chỉnh sửa báo cáo tổng hợp, báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện dự án và báo cáo phân tích hiệu quả xã hội.
Thiện Hải