Bộ Nội vụ: Cả nước đã tổ chức thi tuyển 115 chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý và có 410 ứng viên trúng tuyển
        Sáng ngày 27/4, Bộ Nội vụ và Ban Tổ chức Trung ương phối hợp tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện Đề án “Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng”. Các đồng chí: Lê Vĩnh Tân - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ; Mai Văn Chính - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị tại điểm cầu Sóc Trăng có đồng chí Ngô Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Nội vụ, Ban Tổ chức Tỉnh ủy.

Đề án “Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng” được triển khai từ năm 2017 tại 14 cơ quan Trung ương và 22 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (đối với các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long có TP. Cần Thơ, Kiên Giang, Bến Tre và Trà Vinh). Qua 3 năm triển khai thực hiện, có 12/14 cơ quan Trung ương tổ chức thi tuyển được 29 chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp vụ và cấp phòng, có 42 ứng viên trúng tuyển, có 386 ứng viên trúng tuyển; 17/22 địa phương tổ chức thi tuyển được 86 chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp sở và cấp phòng. Nội dung thi tuyển lãnh đạo, quản lý được thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 2424/BNV-CCVC gồm 2 phần thi: Thi viết và thi trình bày đề án.

Theo đánh giá của Bộ Nội vụ, phần lớn tập thể lãnh đạo cơ quan Trung ương và các tỉnh, thành phố được chọn thí điểm thực hiện đề án đã quan tâm, tích cực, chủ động lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện đề án đạt kết quả cao. Trong đó, các cơ quan Trung ương có 3 cơ quan thực hiện tốt là Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Nội vụ và Bộ Giao thông Vận tải. Các tỉnh, thành phố thực hiện tốt đề án gồm: Quảng Ninh, Ninh Bình, TP. Đà Nẵng, Bình Dương.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Sóc Trăng. Ảnh: H.Lan

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì đề án còn nhiều hạn chế như việc chuẩn bị và chỉ đạo về nội dung thi tuyển chưa đầy đủ và có những điểm chưa cụ thể, rõ ràng; nhiều cơ quan, địa phương còn lúng túng trong triển khai thực hiện, thời gian thực hiện kéo dài ảnh hưởng đến hoạt động khác của cơ quan, đơn vị; việc thí điểm thi tuyển lãnh đạo, quản lý chưa thu hút đông đảo cán bộ, công chức tham gia… Vì vậy, các cơ quan, các tỉnh, thành đề xuất các giải pháp để thực hiện đề án đạt kết quả cao hơn trong thời gian tới như: Thống nhất giữa quy hoạch và thi tuyển; có cơ chế cho đối tượng khu vực ngoài nhà nước được tham dự, nhằm thu hút người tài; tiếp tục khắc phục, hoàn thiện hệ thống pháp luật để việc thi tuyển lãnh đạo, quản lý ngày càng phát huy hiệu quả…

Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân khẳng định: Việc thí điểm chọn, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị thông qua thi tuyển là chủ trương đúng đắn của Đảng cần tiếp tục được thí điểm, đúc rút kinh nghiệm và chuẩn bị những điều kiện cần thiết để thực hiện ở các địa phương, tổ chức, cơ quan, đơn vị trong cả nước. Nếu được Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho phép tiếp tục thực hiện đề án đến năm 2022, các bộ, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch, lựa chọn số lượng vị trí lãnh đạo, quản lý, loại hình cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi thẩm quyền quản lý phải thực hiện tuyển chọn thông qua thi tuyển để thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ và Ban Tổ chức Trung ương. Trên cơ sở kết quả 3 năm thực hiện đề án này tiến hành rà soát, sửa chữa, bổ sung những nội dung cần thiết theo thẩm quyền của các cơ quan chỉ đạo thực hiện đề án; đồng thời đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về những vấn đề cần sửa chữa, bổ sung, tháo gỡ vượt quá thẩm quyền của các cơ quan chỉ đạo thực hiện đề án… nhằm đạt tỷ lệ tối thiểu khoảng 50% vị trí lãnh đạo, quản lý khi bổ nhiệm phải thông qua thi tuyển sau 5 năm thực hiện.

H.Lan