Sóc Trăng: Bảo đảm trật tự an toàn giao thông Tết Dương Lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020 trên địa bàn tỉnh
     Ngày 17/12/2019, Ban An toàn giao thông tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Kế hoạch số 69/KH-BATGT về bảo đảm trật tự an toàn giao thông Tết Dương Lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Kế hoạch nhằm mục đích tập trung chỉ đạo và thực hiện quyết liệt, mạnh mẽ các giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự an toàn giao thông trước, trồng và sau Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh tý và Lễ hội Xuân 2020, tạo tiền đề thực hiện hiệu quả hoạt động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông năm 2020.

Bên cạnh đó, nhằm bảo đảm giao thông thông suốt, đáp ứng nhu cầu vận tải hành khách, vận tải hàng hóa phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh tý và Lễ hội Xuân 2020; bảo đảm đi lại thuận tiện, trật tự an toàn cho nhân dân; giảm tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh tý và Lễ hội Xuân 2020.

Đề đạt mục đích nêu trên, Kế hoạch đề ra 08 công tác trọng tâm cần thực hiện, gồm:

1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người tham gia giao thông: Đã uống rượu, bia không lái xe; không phóng nhanh, vượt ấu; không sử dụng chất ma túy; không chở quá số người quy định; không sử dụng điện thoại khi lái xe; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô; mặc áo phao đúng quy định khi đi đò. Giáo dục ý thức trách nhiệm, tuân thủ quy tắc giao thông của đội ngũ lái xe khách, xe tải, người điều khiến phương tiện thủy.

2. Xây dựng phương án huy động tối đa các loại phương tiện vận tải hành khách đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của nhân dân, nhất là tuyến từ thành phô Sóc Trăng đi Thành phố Hồ Chí Minh; không để hành khách ứ đọng thời gian dài tại các bến xe; kiếm tra an toàn kỹ thuật xe ôtô vận tải, điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp vận tải; kiểm soát chặt chẽ, kịp thời xử lý dứt điếm tệ nạn chèn ép, sang nhượng hành khách, tăng giá vé và cước vận tải trái quy định.

3. Tăng cường lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, Thanh tra giao thông tuần tra, kiếm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông là nguyên nhân gây tai nạn giao thông; bố trí ứng trực trên các tuyến giao thông trọng điểm, các khu vực phức tạp có nguy cơ ùn tắc cao; xây dựng các phương án tổ chức, điều tiết giao thông, bố trí đủ lực lượng, phương tiện sẵn sàng giải tỏa cứu nạn kịp thời khi xảy ra va chạm hoặc tai nạn giao thông, không để phát sinh ùn tắc giao thông kéo dài, nhất là ngày đầu và ngày cuối đợt nghỉ Tết; thực hiện kiểm soát và xử lý vi phạm nồng độ cồn vào các cao điểm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh tý và Lễ hội Xuân 2020.

4. Tăng cường quản lý an toàn giao thông đường thủy tại các bến phà, bến đò ngang, các điểm du lịch, lễ hội; kiên quyết đình chỉ hoạt động các bến đò trái phép, phương tiện không đảm bảo an toàn kỳ thuật, thiếu dụng cụ cứu sinh.

5. Chỉnh trang kết cấu hạ tầng giao thông; rà soát lại hệ thống cọc tiêu, biển báo, dải phân cách; sơn vạch kẻ đường, lắp đặt biển cảnh báo các đoạn đường thường xảy ra tai nạn giao thông; thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông tại các công trình giao thông đang thi công, phải hoàn trả mặt đường để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện đi lại trong dịp Tết; không đế xảy ra ùn tắc giao thông do thi công công trình.

6. Xây dựng phương án tổ chức, phân luồng giao thông họp lý trên các tuyến giao thông trọng điểm có lưu lượng phương tiện lớn, tuyến Quốc lộ 1 (lưu ý tại trạm thu phí của Công ty TNHH B.O.T Quốc lộ 1 Sóc Trăng'), các trục chính ra vào thành phố, thị xã, thị trấn các tuyến đường kết nối với đầu mối giao thông trọng điểm (bến xe khách, bếnphà,...), đặc biệt là tuyến đường Quốc lộ 1, tại chùa Sà Lôn (Chén Kiểu), xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên; triển khai các biện pháp ngăn chặn đua xe môtô, xe gắn máy trái phép ở đô thị và khu vực nông thôn.

7. Tăng cường công tác chỉ đạo, tổ chức đoàn kiểm tra, đôn đốc các ngành, các địa phương triển khai, thực hiện các hoạt động bảo đảm trật tự an toàn giao

8. Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu địa phương, cơ quan quản lý giao thông, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng tuần tra kiểm soát thực hiện công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

T.Pha

1 2 3 4 5  ...