Họp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng
      Chiều ngày 13/11, đồng chí Huỳnh Hoàng Vũ - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh (Hội đồng) chủ trì cuộc họp đánh giá kết quả hoạt động năm 2018 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.

Với vai trò là cơ quan thường trực của Hội đồng, Sở Tư pháp đã chủ động xây dựng và tổ chức triển khai việc phối hợp với từng thành viên là các cơ quan tiến hành tố tụng, thường xuyên chỉ đạo Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) tăng cường phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng như: Việc lắp bảng tin, hộp tin về TGPL, phối hợp với các hội, đoàn thể để truyền thông về hoạt động TGPL, cử trợ giúp viên pháp lý, luật sư là cộng tác viên của trung tâm tham gia tố tụng bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp cho người được TGPL. Các cơ quan tiến hành tố tụng đã quán triệt cán bộ của ngành phải chủ động giải thích cho người bị tạm giữ, người bị tạm giam, bị can, bị cáo biết về quyền được TGPL nếu họ thuộc đối tượng được TGPL. Năm 2018, tổng số vụ việc Trung tâm TGPL đã tiếp nhận cử trợ giúp viên và luật sư cộng tác viên thực hiện TGPL 141 vụ việc, trong đó số vụ việc do luật sư thực hiện TGPL là 68 vụ việc; trợ giúp viên pháp lý thực hiện là 73 vụ việc; số vụ việc do cơ quan tiến hành tố tụng giới thiệu đến trung tâm là 75 vụ việc (cơ quan điều tra giới thiệu 63 vụ việc; tòa án giới thiệu 12 vụ việc), tăng 58 vụ việc so với năm 2017.

Quang cảnh cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Huỳnh Hoàng Vũ đề nghị các thành viên Hội đồng thực hiện có hiệu quả Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-TANDTC-VKSNDTC, ngày 29/6/2018 của Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ban hành quy định về phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 và tích cực triển khai thực hiện đồng bộ công tác phối hợp trong hoạt động TGPL của các thành viên, góp phần bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của người được TGPL.
Đăng Khoa