Tăng trưởng xanh nâng cao chất lượng cuộc sống của con người
Đó là một trong những nhận định của đồng chí Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại hội nghị trực tuyến với các Bộ, ban ngành Trung ương, các đại sứ quán quốc gia, các tỉnh, thành phố trên toàn quốc, chuyên gia, doanh nghiệp về triển khai chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2050. Dự tại điểm cầu UBND tỉnh Sóc Trăng có đồng chí Lâm Hoàng Nghiệp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
Theo đó, Quyết định số 1658/QĐ-TTg về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 01-10-2021 gồm các nội dung như: Căn cứ pháp lý ban hành chiến lược tăng trưởng xanh (TTX); quan điểm, mục tiêu, định hướng chiến lược; nhiệm vụ, giải pháp; tổ chức thực hiện; kế hoạch triển khai những nội dung ưu tiên của chiến lược TTX. Qua đó, mục tiêu tổng quát của TTX là góp phần thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng nhằm đạt được thịnh vượng về kinh tế, bền vững về môi trường và công bằng về xã hội, hướng tới nền kinh tế xanh, trung hòa các bon và đóng góp vào mục tiêu hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu, mục tiêu đến năm 2030 cường độ phát thải khí nhà kính trên GDP giảm ít nhất 15% so với năm 2014 và đến năm 2050 cường độ phát thải khí nhà kính trên GDP giảm ít nhất 30% so với năm 2014.

Đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu UBND tỉnh Sóc Trăng.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, TTX đã trở thành một xu thế tất yếu và là mục tiêu của mọi quốc gia đang hướng tới, đặc biệt là đối với các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu (BĐKH) việc lựa chọn các điểm xanh cũng được coi là một bước rất cần, để tăng trưởng kinh tế nhằm tạo nhiệm vụ bao trùm cho các quốc gia bảo đảm các lợi ích kinh tế, hài hòa về phát triển kinh tế - xã hội, với phục hồi và bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên. Riêng Việt Nam là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của BĐKH, thiên tai, dịch bệnh và các yếu tố tác động từ bên ngoài. Vì vậy, Việt Nam đang tiếp tục đổi mới TTX cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Đồng thời, Quyết định số 1658/QĐ-TTg được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó có nhiều nội dung được nêu sẽ góp phần giúp nước ta đi tắt đón đầu, bắt kịp xu thế phát triển của thế giới cũng như góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của con người và tạo sự gắn kết chia sẻ lan tỏa có trách nhiệm, đảm bảo hài hòa các mục tiêu phát triển xã hội, tăng cường năng lực phát triển các nền kinh tế…

THÚY LIỄU