UBND tỉnh Sóc Trăng vừa ban hành Kế hoạch Phát động phong trào thi đua “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông” trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, giai đoạn 2020 – 2021.

Kế hoạch nhằm mục đích nâng cao ý thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và tầng lớp Nhân dân về công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Phát huy tinh thần chủ động, tích cực, sáng tạo của các tập thể, cá nhân, cán bộ, công chức, viên chức, người tham gia công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong các đơn vị, địa phương, quyết tâm phấn đấu, rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao tinh thần trách nhiệm, chuyên môn nghiệp vụ; nâng cao nhận thức và ý thức tự giác châp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong mọi tầng lớp Nhân dân.

Bên cạnh đó, đảm bảo an toàn giao thông thông suốt, đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hoá của Nhân dân trên địa bàn tỉnh; đặc biệt không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông trên các trục giao thông chính trong các đô thị và một sô điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Tổ chức thực hiện toàn diện, thường xuyên, đồng bộ các chủ trương, giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông ở tất cả các lĩnh vực đường bộ, đường thủy nội địa đạt hiệu quả cao; phấn đấu hàng năm kiềm chế, kéo giảm ít nhất từ 5% số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông; giảm tai nạn giao thông do nguyên nhân uống rượu, bia điều khiển phương tiện giao thông.

Kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuât săc trong phong trào thi đua, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh.
Chỉ tiêu thi đua:

- Phấn đấu hàng năm kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông cả 3 tiêu chí ít nhất từ 5% (số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông).

- 100% đơn vị kinh doanh vận tải được tuyên truyền kiến thức pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, kỹ năng và đạo đức nghề nghiệp cho người lái xe.

- 100% các cấp học phải được giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông.

- 100% lãnh đạo các cấp chính quyền được tuyên truyền, hiểu biết về an toàn giao thông, biện pháp bảo đảm an toàn giao thông.

- 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được phổ biến, quán triệt các văn bản của Trung ương và của tỉnh về trật tự, an toàn giao thông.

- 100% các xã, phường, thị trấn tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về trật tự, an toàn giao thông; mỗi xã, phường, thị trấn có trên 70% hộ dân trên địa bàn được phổ biến, tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông và chấp hành tốt các quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông.

- Mỗi huyện, thị xã, thành phố tổ chức xây dựng 01 mô hình điểm trong thực hiện phong trào thi đua bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh.
Nội dung thi đua:

1. Thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 85-KH/TU ngàỵ 22/4/2019 của Ban Thuờng vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng thực hiện Kết luận số 45-KL/TW ngày 01/02/2019 của Ban Bí thư Khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông; Kế hoạch số 67/KH-ƯBND ngày 02/5/2019 của ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng về tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông.

2. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ đối với công tác quản lý, điều hành, tổ chức giao thông, hướng dẫn người tham gia giao thông cũng như hỗ trợ cồng tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động thực thi công vụ, chú trọng các khâu quản lý kinh doanh vận tải và điều kiện kinh doanh vận tải, thiết bị giám sát hành trình, đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe, đăng kiểm phương tiện giao thông.

3. Đẩy mạnh công tác thanh tra, tuần tra, kiểm soát, chú trọng tuần tra lưu động, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông. Tập trung xử lý các vi phạm về chấp hành pháp luật trong lĩnh vực giao thông, nhất là vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, tốc độ đổi với người lái xe; vi phạm quy định về mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; xe ô tô hết niên hạn và quá hạn kiểm định; sử dụng điện thoại khi đang điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ; vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh vận tải, tải trọng phương tiện vận tải, an toàn kỹ thuật phương tiện, bảo đảm an toàn giao thông của kết cấu hạ tầng giao thông; các hành vi vi phạm của người tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông.

4. Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền. Đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông. Bảo đảm nội dung tuyên truyền phong phú, đa dạng, phản ánh được tầm quan trọng của việc tuân thủ pháp luật về trật tự, an toàn giao thông và tác hại của tai nạn giao thông trong đời sống xã hội. Thực hiện tuyên truyền tới mọi đối tượng trong hoạt động giao thông vận tải, đặc biệt là thanh, thiếu niên, nhóm những người tham gia giao thông băng xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe đạp. Tăng cường giáo dục, nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của người tham gia giao thông, xây dựng thói quen cư xử có văn hóa, đúng pháp luật, xóa bỏ những thói quen tùy tiện vi phạm quy tắc giao thông, hình thành ý thức tự giác tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông. Chú trọng tổ chức tuyên truyên sâu rộng tại khu dân cư, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, gắn việc xây dựng “Văn hóa giao thông” vào nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa Đánh giá, nhân rộng các mô hình, giải pháp có hiệu quả trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

T.Linh