Sóc Trăng: Thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
      Để hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi về tiếp cận vốn, tín dụng, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh triến khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống, khắc phục khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch gây ra như: triển khai các gói tín dụng hỗ trợ khách hàng như thực hiện cơ chế giảm lãi suất cho vay từ 0,5% - 2%/năm; cơ cấu lại thời hạn trả nợ; miễn, giảm lãi vay và giữ nguyên nhóm nợ đối với các khách hàng bị ảnh hưởng; đồng thời cho vay mới đối với khách hàng theo quy định hiện hành đế ổn định và khôi phục sản xuất kinh doanh. Tính đến cuối tháng 4 năm 2020, có 1.342 khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tổng dư nợ là 5.903,074 tỷ đồng. Các tổ chức tín dụng đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 819 khách hàng với dư nợ được cơ cấu là 2.708,24 tỷ đồng; miễn giảm lãi cho 95 khách hàng, dư nợ được miễn giảm lãi vay là 104,042 tỷ đồng, số tiền được miễn giảm là 267 triệu đồng; đồng thời cho vay mới để ổn định sản xuất đối với 09 khách hàng, doanh số cho vay mới trong tháng là 6.295 tỷ đồng.

Chỉ đạo khẩn trương rà soát các khoản phí, lệ phí đối với các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 gây ra trên địa bàn tỉnh, trong đó lưu ý các khoản phí, lệ phí liên quan đến các dịch vụ thiết yếu, làm cơ sở trình cấp thẩm quyền miễn, giảm phí, lệ phí cho phù hợp với tình hình thực tế. Các cơ quan thuế đã rà soát để thực hiện tốt Nghị định số 41/2020/NĐ-CP ngày 08/4/2020 của Chính phủ; kết quả rà soát, tổng số thuế phát sinh phải nộp quý 11/2020 được gia hạn nộp vào quý III và quý IV/2020 là 300 tỷ đồng.

UBND tỉnh thường xuyên chỉ đạo các sở, ban ngành và cấp huyện rà soát, cập nhật tình hình khó khăn của doanh nghiệp để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ; có phân công cơ quan làm đầu mối (Sở Kế hoạch và Đầu tư) tiếp nhận các phản ánh khó khăn, kiến nghị của doanh nghiệp, phối hợp với các ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, giải quyết. Tính đến nay, có 02 doanh nghiệp đã gửi kiến nghị hỗ trợ (Siêu thị Coopmart và Công ty Minh Đăng), các ngành chức năng đã hướng dẫn 02 đơn vị này thực hiện các thủ tục để được hưởng hỗ trợ theo quy định.

UBND tỉnh đã chỉ đạo rà soát hỗ trợ xử lý các khó khăn về lao động, việc làm, người có công, hộ nghèo... bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Qua rà soát, tổng hợp số lượng người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 là 4.582 lao động; trong đó, số lao động là đoàn viên Công đoàn bị mất việc làm, thu nhập không hưởng lương, bảo hiểm thất nghiệp là 2.256 người (tại 24 doanh nghiệp cắt giảm lao động, thu hẹp sản xuất do bị tác động bởi dịch Covid-19). Đồng thời, đang thực hiện rà soát, lập danh sách các đối tượng bảo trợ xã hội, người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo để chuẩn bị hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ. Tính đến ngày 17/4/2020, có 12 đơn vị tham gia BHXH đề nghị được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất với số tiền là 4.382.162.567 đồng.

Toàn tỉnh đã thực hiện trợ cấp hàng tháng theo quy định cho 40.527 đối tượng bảo trợ xã hội, thực hiện đầy đủ các chính sách ưu đãi người có công cho 11.239 đối tượng. Hưởng ứng lời kêu gọi của ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về phát động "Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19", lũy kế đến nay, Quỹ Cứu trợ các cấp đã vận động ủng hộ được khoảng 2,91 tỷ đồng (cấp tỉnh 2,19 tỷ đồng, cấp huyện 720 triệu đồng) và ủng hộ bằng hiện vật được 33 tấn gạo và nhu yếu phẩm; hỗ trợ cho công đoàn viên là công nhân, lao động trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố 625 lít nước sát khuẩn, dự kiến sẽ tiếp tục tặng 130 phần quà trị giá 65 triệu đồng cho các đối tượng công đoàn viên là hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong thời gian chống dịch.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên xổ số Kiến thiết Sóc Trăng phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh trao tiền hỗ trợ cho khoảng 3.000 người bán vé số trên toàn tỉnh tạm thời nghỉ bán trong 15 ngày (từ ngày 01/4/2020) với mức hỗ trợ 60.000 đồng/ngày/người (900.000 đồng cho mỗi người), hiện đang tiếp tục rà soát, cập nhật danh sách đảm bảo không để sót người bán vé số lẻ nào không nhận được hỗ trợ. Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phát động phong trào may khẩu trang, vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ nước sát khuẩn... đến nay, đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ vật liệu và cán bộ, hội viên tự may gần 146.000 cái khẩu trang để cấp phát miễn phí cho hội viên, phụ nữ, học sinh; cấp phát hơn 2.500 chai nước sát khuẩn, 100 cục xà phòng rửa tay, trên 4.000 phần quà cho hộ nghèo và hộ bán vé số, tổng trị giá trên 01 tỷ đồng.

Đ.Nhân