Sóc Trăng: Ban hành Kế hoạch phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV)
     Ngày ngày 03/2/2019, UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Kế hoạch phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) tại tỉnh Sóc Trăng.

Mục tiêu chung nhằm phát hiện sớm trường hợp viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona, xử lý kịp thời, đúng phương pháp, không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc bệnh và tử vong.

Kế hoạch cũng đưa ra mục tiêu cụ thể đối với 03 tình huống

Tình huống 1: Chưa ghi nhận trường hợp bệnh tại tỉnh Sóc Trăng. Mục tiêu nhằm giám sát chặt chẽ nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ đầu tiên đến tỉnh Sóc Trăng từ vùng có dịch, lấy mẫu xét nghiệm, chấn đoán nhanh, khoanh vùng và xử lý kịp thời, triệt đê, không để lây lan.

Tình huống 2: Xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào tỉnh Sóc Trăng. Mục tiêu nhằm tổ chức cách ly, điều trị tại Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh tích cực điều tra và phải phát hiện sớm các trường hợp bệnh có liên quan đến trường hợp bệnh đã xác định, đã xâm nhập để khoanh vùng, cách ly, theo dõi, xử lý triệt đê ô dịch, tránh lây lan ra cộng đồng tại tỉnh. Vận chuyển bệnh nhân (nếu cần) về cơ sở điều trị theo quy định và phân vùng của Bộ Y tế.

Đối với tình huống 3: Dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Kế hoạch đưa ra mục tiêu cho tình huống này là pêu cầu phải phát hiện sớm các trường hợp bệnh mắc mới trong cộng đồng, thiết lập khu vực hạn chế, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lan rộng trong cộng đồng. Điều trị tích cực ca bệnh nhằm hạn chế tối đa trường hơp tử vong.

Kế hoạch cũng đưa ra các giải pháp tổng thể theo các tình huống nêu trên như: Công tác chỉ đạo, kiểm tra; Công tác truyền thông; công tác giám sát, dự phòng; Công tác điều trị; Công tác hậu cần; Công tác phối hợp liên ngành.

Kinh phí triển khai thực hiện Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của vi rút Corona tại tỉnh Sóc Trăng (bao gồm: tình huống 1, 2 và 3): dự kiến khoảng 40 tỷ đồng, trong đó: ngân sách tỉnh khoảng 15 tỷ đồng và kinh phí còn lại đề nghị Trung ương hỗ trợ.

H.Mai