Ban Chỉ đạo về Nhân quyền tỉnh Sóc Trăng vừa ban hành Kế hoạch Tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền về thành tựu đảm bảo quyền con người nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Nhân quyền thế giới (ngày 10/12/1948 – 10/12/2019).

Mục đích của Kế hoạch nhằm thông qua các hoạt động kỷ niệm 71 năm Ngày Nhân quyền thế giới, tổ chức tuyên truyền sâu rộng về những thành tựu bảo vệ và đấu tranh về nhân quyền tại địa phương Qua đó, góp phần đấu tranh, phản bác các hoạt động lợi dụng dân chủ, nhân quyền vu cáo, xuyên tác chống phá của các thế lực thù địch.

Nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong công tác bảo vệ, đấu tranh về nhân quyền; cảnh giác, phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn âm mưu, phương thức, thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền chống phá ta.

Để thực hiện đạt các mục tiêu nêu trên, Kế hoạch đề ra một số nội dung công tác trọng tâm cần thực hiện. Theo đó, các sở, ban ngành và địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ, tổ chức thực hiện Kế hoạch hoạt động thông tin, tuyên truyền về thành tựu đảm bảo quyền con người, cụ thể:

Thứ nhất, chủ động hệ thống, cung cấp thông tin cho các cơ quan, báo đài trong và ngoài tỉnh tuyên truyền về thành tựu đảm bảo quyền con người ở địa phương trên các lĩnh vực dân sự, chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa, trong đó tập trung làm nổi bật các thành tựu trên các lĩnh vực mà các thế lực thù địch đang lợi dụng chống phá ta như: Tự do ngôn luận, tự do báo chí, vấn đề liên quan đến an ninh mạng, kết quả thực hiện chính sách về tôn giáo, dân tộc....

Thứ hai, tăng cường tuyên truyền, đấu tranh, phản bác các hoạt động lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền của các thế lực thù địch chống phá trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội và tại các cuộc đối thoại với đối tác nước ngoài để giải tỏa những thông tin sai lệch về tình hình dân chủ, nhân quyền và tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của bạn bè quốc tế.

Thứ ba, về hình thức tuyên truyền: Tổ chức Hội nghị tuyên truyền về công tác nhân quyền; treo băng rôn, khẩu hiệu, viết bài đăng báo tuyên truyền trong dịp kỷ niệm; tuyên truyền miệng thông qua sinh hoạt chi bộ, cơ quan, đoàn thể, khu dân cư về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh xã hội trên các lĩnh vực,... góp phần đảm bảo quyền con người tại địa phương.

Ban Chỉ đạo về Nhân quyền tỉnh Sóc Trăng giao Công an tỉnh (Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo) tham mưu Trưởng Ban Chỉ đạo tô chức Hội nghị tuyên truyền công tác nhân quyền tại thị xã Vĩnh Châu và huyện Mỹ Tú theo Kế hoạch đã ban hành.

Bên cạnh đó, chủ trì, phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền Ngày nhân quyền thế giới theo nội dung hướng dẫn cúa Ban Chi đạo Nhân quyền Chính phủ; đồng thời, phối hợp báo Sóc Trăng, Công thông tin điện tử tỉnh viết bài tuyên truyền về những thành tựu nhân quyền tại địa phương. Triển khai các hoạt động tuyên truyền Ngày Nhân quyền thế giới theo chí đạo cua Ban Chỉ đạo Nhân quyền Chính phủ.

Ban Chỉ đạo Nhân quyền tỉnh Sóc Trăng cũng giao cho các sở, ban ngành, đoàn thể, địa phương và các thành viên Ban Chỉ đạo Nhân quyền tỉnh căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân công tại Kế hoạch này, triển khai thực hiện công tác tuyên truyền nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Nhân quyền thế giới phù hợp với chức năng và đặc điểm tình hình đơn vị mình. Kết quả báo cáo về Thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền tỉnh (Côn an tỉnh) trước ngày 20/12/2019, để tổng hợp báo cáo Trưởng Ban Chỉ đạo Nhân quyền tỉnh và Ban Chỉ đạo Nhân quyền Chính phủ.

T.Linh