Tổ chức lễ an vị tượng cụ Hoàng Diệu tại Trường THPT Hoàng Diệu, thành phố Sóc Trăng
      Chiều ngày 18/11, tại Trường THPT Hoàng Diệu (TP. Sóc Trăng), Ban liên lạc cựu học sinh Trường Hoàng Diệu tại thành phố Hồ Chí Minh cùng thân nhân gia đình cụ Hoàng Diệu và Trường THPT Hoàng Diệu tổ chức lễ an vị tượng cụ Hoàng Diệu được đặt tại khuôn viên ngôi trường.

Hoàng Diệu tên thật là Hoàng Kim Tích, sau đổi là Hoàng Diệu, tự là Quang Viễn, hiệu Tỉnh Trai, sinh ngày 10 tháng 2 năm Kỉ Sửu (1829), trong một gia đình có truyền thống nho giáo tại làng Xuân Đài, huyện Diên Phước, tỉnh Quảng Nam (nay là thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Ông được đánh giá là một vị quan thanh liêm, chính trực, hết lòng hết sức vì nước, vì dân và từng lập được nhiều quân công. Ông mất năm 1882.

Trường THPT Hoàng Diệu được thành lập ngày 29/11/1957 với tên gọi ban đầu là Trường Trung học Công lập Khánh Hưng. Đến năm 1961 đổi tên thành Trường Trung học Hoàng Diệu và được giữ cho đến ngày nay.

Lễ an vị tượng cụ Hoàng Diệu được đặt tại khuôn viên trường

Ông Tô Hạt Danh - Trưởng Ban liên lạc cựu học sinh Trường Hoàng Diệu tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Kinh phí để tổ chức an vị tượng cụ Hoàng Diệu lần này khoảng 45 triệu, do Ban liên lạc cựu học sinh Trường Hoàng Diệu tại thành phố Hồ Chí Minh vận động.

Nhân dịp này, Ban liên lạc cựu học sinh Trường Hoàng Diệu tại thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tặng quà cho tập thể Trường THPT Hoàng Diệu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).

Cao Xuân Lương