MTTQ tỉnh triển khai hiệu quả công tác vận động hỗ trợ phòng, chống Covid và hạn mặn xâm nhập trên địa bàn tỉnh
      Trong những tháng đầu năm 2020, cùng với tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tình trạng hạn mặn xâm nhập cũng diễn ra ngày càng gay gắt ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sản xuất của một bộ phận người dân trong tỉnh. Trước tình hình đó, MTTQ các cấp trong tỉnh đã phát huy tối đa vai trò vận động các nguồn lực hỗ trợ kịp thời cho công tác phòng, chống dịch và hạn mặn xâm nhập trên địa bàn tỉnh.

Theo thông báo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh, tính đến ngày 17/4/2020, tỉnh Sóc Trăng có diện tích cây trồng bị ảnh hưởng do hạn và xâm nhập mặn là 4.193 ha, trong đó diện tích lúa mất trắng 4.098 ha, tương đương sản lượng 26.000 tấn; cây ăn trái 09 ha, cây màu 50 ha, trung tại các huyện Long Phú, Kế Sách, Châu Thành và Mỹ Tú. UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Quyết định số 1031/QĐ-UBND ngày 13/4/2020 về việc công bố huống khẩn cấp do hạn, mặn xâm nhập trên địa bàn tỉnh, ở mức độ rủi ro cấp 2.

Trước tình hình đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam và Ban vận động cứu trợ các cấp trong tỉnh đã phối hợp với các tổ chức thành viên, các ngành liên quan vận động các cơ quan, doanh nghiệp, công ty, tổ chức và cá nhân trong, ngoài tỉnh ủng hộ Quỹ cứu trợ giúp cho Nhân dân trong tỉnh khắc phục khó khăn do ảnh hưởng hạn hán, xâm nhập mặn. Kết quả tính đến ngày 17/4/2020, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ bằng tiền mặt được 1.200.000.000 đồng và 2 tấn gạo, 05 máy lọc nước (loại 700 lít/giờ), 35 thùng chứa nước (loại 500 lít), nhu yếu phẩm trị giá hơn 400 triệu đồng. Số hiện vật vận động được đã kịp thời cấp phát tận tay người nghèo, hộ nghèo bị ảnh hưởng hạn hán, xâm nhập mặn.

Vận động các đơn vị hỗ trợ bồn chứa nước cho người dân bị ảnh hưởng hạn mặn xâm nhập

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ngày 17/3/2020 về phát động “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19” và  thực hiện Thông báo kết luận số 1015-TB/TU, ngày 26/3/2020 của Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng về việc vận động ủng hộ kinh phí phòng, chống dịch Covid-19. Ngày 27/3/2020, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức lễ phát động ủng hộ kinh phí hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid–19 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Tại lễ phát động, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân tham gia đóng góp ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng với số tiền 1,1 tỷ đồng.

Tính đến ngày 17/4/2020, Quỹ cứu trợ các cấp trong tỉnh đã vận động, tiếp nhận sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, bằng tiền mặt hơn 3 tỷ đồng và ủng hộ bằng hiện vật được 33 tấn gạo, nhu yếu phẩm trị giá 568 triệu đồng.

Ban Thường trực Ủy ban  MTTQ Việt Nam tỉnh cũng đã phối hợp với Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết Sóc Trăng trực tiếp hỗ trợ tiền đợt 1 cho 4.289 người trực tiếp bán vé số lẻ bị ảnh hưởng do dịch Covid –19 gây ra, mỗi người được hỗ trợ 900.000 đồng, với tổng số tiền 3.860.100.000 đồng và hiện nay đang tiếp tục tiến hành rà soát, thẩm định để hỗ trợ đợt 2 cho những người trực tiếp bán vé số kiến thiết lẻ trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Lâm Dũng Liêm - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng cho biết: Số hàng hóa vận động được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với các địa phương phát cho các hộ bị thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 gây ra và số tiền mặt vận động được, nộp vào tài khoản “Quỹ cứu trợ” của tỉnh, tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Sóc Trăng, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã trao cho Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid -19 tỉnh số tiền 2 tỷ đồng để mua máy thở, công cụ phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid–19 và sử dụng lâu dài công tác khám chữa bệnh cho Nhân dân sau này.

Ngoài ra, MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên, các ngành tổ chức tặng khẩu trang, nước sát khuẩn miễn phí cho Nhân dân để phòng, chống dịch bệnh tại các điểm đông người, khu vực bến phà, bến đò… Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Sóc Trăng, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mỹ Xuyên đã tranh thủ vận động được 03 máy ATM gạo để kịp thời hỗ trợ gạo cho các bà con bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tổng số gạo lên đến hơn 70 chục tấn.

Với sự nỗ lực và quyết tâm cao của Tỉnh ủy, sự vào cuộc quyết liệt của UBND tỉnh và các ngành, các cấp, sự chung tay góp sức của mặt trận, các đoàn thể và của cả cộng đồng, đã chăm lo cơ bản đời sống, sức khỏe của Nhân dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và người dân vùng bị ảnh hưởng bởi hạn mặn xâm nhập.

Lưu Hồng Tài