Triển khai thực hiện Luật Thi hành án hình sự năm 2019 đảm bảo tính thống nhất từ tỉnh đến cấp xã
        Ngày 27/12/2019, Công an tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị triển khai tập huấn Luật Thi hành án hình sự năm 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành cho lực lượng Công an toàn tỉnh, đặc biệt là cán bộ trực tiếp thực hiện công tác thi hành án hình sự 02 cấp và công an cấp xã. Đại tá Phạm Quốc Việt - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo.

Ngày 14/6/2019, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Thi hành án hình sự năm 2019 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2020. Việc ban hành luật có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển trong hoạt động lập pháp của Nhà nước ta nói chung, trong lĩnh vực thi hành án hình sự nói riêng, thể hiện chính sách nhân đạo của Nhà nước đối với người chấp hành án, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, cải cách hành chính, xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa và bảo đảm tốt hơn quyền tự do, dân chủ của công dân.

Quang cảnh Hội nghị tập huấn.

Luật Thi hành án hình sự năm 2019 thể chế hóa quan điểm của Đảng và Nhà nước về công tác thi hành án hình sự và các quy định của Hiến pháp năm 2013 về quyền con người, quyền công dân, các quy định mới của Bộ Luật Hình sự năm 2015, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015; kế thừa những quy định còn phù hợp và bổ sung những quy định mới để khắc phục những tồn tại, khó khăn vướng mắc sau hơn 8 năm thi hành luật năm 2010, đáp ứng yêu cầu cải cách bộ máy nhà nước và cải cách tư pháp.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu các học viên tham dự lớp tập huấn nghiêm túc lắng nghe các nội dung do báo cáo viên trình bày, nhất là các điểm mới; mạnh dạn trao đổi đối với những nội dung chưa rõ cũng như những khó khăn vướng mắc để khi áp dụng vào thực tiễn đảm bảo sự thống nhất và đạt hiệu quả cao từ tỉnh đến cấp xã. Riêng lực lượng công an xã cần nắm vững các nguyên tắc, vị trí, chức năng, nhiệm vụ của mình cũng như trách nhiệm của UBND cấp xã để tham mưu, tổ chức thi hành án hình sự tại xã, phường, thị trấn đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả./.

Diễm Hương