Sóc Trăng: Tọa đàm thực hiện quy ước khu dân cư năm 2019
       Nhằm nâng cao chất lượng xây dựng quy ước khu dân cư trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, sáng ngày 26/11, tại Trường Chính trị tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng tổ chức buổi tọa đàm thực hiện quy ước khu dân cư năm 2019 cho 08 xã đăng ký xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đến dự có ông Phạm Văn Đâu - Phó Giám đốc Sở VHTTDL; ông Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng và gần 80 đại biểu đại diện lãnh đạo phòng Văn hóa và Thông tin, phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo UBND, công chức phụ trách văn hóa - xã hội và Trưởng Ban nhân dân các ấp của 08 xã đăng ký xây dựng xã nông thôn mới nâng cao trong tỉnh.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã nghe 6 bài tham luận về tình hình triển khai thực hiện quy ước khu dân cư ấp Bưng Chóp, xã An Hiệp, huyện Châu Thành; ấp An Thường, xã An Thạnh Nhất, huyện Cù Lao Dung và bài tham luận của các huyện Mỹ Tú, Long Phú, Châu Thành và thành phố Sóc Trăng. Ngoài ra, các đại biểu còn trao đổi với diễn giả về kỹ năng xây dựng, sửa đổi, bổ sung quy ước khu dân cư đảm bảo phù hợp với chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; xây dựng các giá trị văn hóa phù hợp với đặc điểm tình hình của cộng đồng dân cư.

Các diễn giả giải đáp những ý kiến đặt ra của đại biểu.

Các diễn giả tại buổi tọa đàm đã giải đáp nhiều ý kiến cũng như những câu hỏi đặt ra của đại biểu xoay quanh các hoạt động hàng ngày diễn ra tại khu dân cư, vấn đề tổ chức việc cưới, việc tang; việc tảo hôn, kết hôn cận huyết thống; mê tín dị đoan, một số quy định ở khu dân cư để mọi người tuân thủ; việc sinh hoạt hoạt văn hóa ở cơ sở, giữ gìn an ninh trật tự địa phương và đảm bảo vệ sinh môi trường…

Buổi tọa đàm nhằm phát huy vai trò tự quản của cộng đồng dân cư, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường gắn với thực hiện dân chủ ở cơ sở. Bảo vệ, giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thồng, phong tục, tập quán tốt đẹp, từng bước đẩy lùi những hủ tục lạc hậu; xây dựng nếp sống văn minh, góp phần thực hiện thắng lợi phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.
                                                                            Lữ Giàu