Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh: Sơ kết công tác mặt trận 6 tháng đầu năm 2019
      Sáng ngày 03/7, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 11 nhằm sơ kết công tác mặt trận 6 tháng đầu năm 2019 và bàn một số nội dung chuẩn bị Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh khóa IX. Dự Hội nghị có đồng chí Dương Sà Kha - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng các Phó Chủ tịch và Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa VIII.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, MTTQ các cấp đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Phát huy tinh thần sáng tạo của nhân dân, triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. Đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Mở rộng đối ngoại nhân dân, hoàn thiện cơ chế, năng lực hoạt động của MTTQ các cấp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Quang cảnh đại biểu dự Hội nghị.

Hoạt động nổi bật nhất là các tổ chức thành viên đã đăng ký giúp 3.176 hộ thoát nghèo; vận động “Quỹ vì người nghèo” được 7,7 tỉ đồng, qua đó triển khai xây dựng được 24 căn nhà đại đoàn kết, hỗ trợ khám bệnh, tặng quà cho hộ nghèo, trợ giúp sản xuất, cứu trợ gia đình bị thiên tai. MTTQ các cấp phối hợp các tổ chức thành viên xây dựng mới 2 điểm mô hình “Bảo vệ môi trường” tại ấp Hòa Long A, xã An Ninh (Châu Thành), ấp An Hưng, xã Long Đức (Long Phú); thực hiện 40 đoạn đường kiểu mẫu; 2 khu dân cư kiểu mẫu; 2 xã nông thôn mới kiểu mẫu. Vận động nhân dân đóng góp 26.672 ngày công lao động và hiến đất, góp tiền để làm các công trình dân sinh nông thôn, tổng số tiền trên 50 tỉ đồng. Ban thanh tra nhân dân giám sát, giải quyết 50 vụ việc, ban giám sát đầu tư cộng đồng giám sát 49 công trình, phát hiện 11 công trình có dấu hiệu sai phạm đã nhắc nhở đơn vị thi công khắc phục, sửa chữa.

Hội nghị còn thông qua báo cáo tổng hợp góp ý văn kiện đại hội, báo cáo kiểm điểm nhiệm kỳ 2014 - 2019. Đồng thời xem xét, cho ý kiến Đề án nhân sự Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024, dự kiến số lượng Ủy viên là 90 người, Ban Thường trực 08 người, Phó Chủ tịch không chuyên trách 04 người.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Dương Sà Kha đề nghị MTTQ các cấp tăng cường phối hợp với các tổ chức thành viên vận động nhân dân hưởng ứng các phong trào thi đua, các cuộc vận động do mặt trận phát động. Chủ động, sáng tạo trong thực hiện chương trình hành động theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, gắn với công tác nắm bắt những vấn đề bức xúc để kiến nghị và phối hợp cơ quan chức năng giải quyết. Tổ chức nhiều việc làm cụ thể theo yêu cầu nhiệm vụ nhưng không được trùng lặp, kém hiệu quả, luôn củng cố khối đoàn kết các dân tộc, tôn giáo. Đặc biệt là phát huy dân chủ, trí tuệ để góp phần cho Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 thành công tốt đẹp.
Ngọc Diễm