Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh: Sơ kết 6 tháng đầu năm 2019
      Sáng ngày 28/6, tại Hội trường trụ sở các hội đặc thù, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị sơ kết công tác hội 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2019. Đến dự Hội nghị có ông Lâm Dũng Liêm - Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, ông Lê Bình Nguyên - Phó Chủ tịch Liên Hiệp các Hội khoa học Kỹ thuật tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành cùng các đồng chí Ủy viên BCH Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh và Chủ tịch Hội Nạn nhân các huyện, thị xã, thành phố.

Theo số liệu của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, trong 6 tháng đầu năm 2019, số người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, con đẻ của người hoạt động kháng chiến hưởng chính sách tăng 7 người trực tiếp so với cuối năm 2018, nâng tổng số lên 2.716 người, Tỉnh hội phát sóng 6 kỳ chuyên mục “Vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin”; phát triển thêm 435 hội viên, nâng tổng số hội viên toàn tỉnh lên 6.966 hội viên.

Về công tác tuyên truyền, thi đua trong 6 tháng đầu năm 2019, Tỉnh hội tập trung tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước đối với nạn nhân chất độc da cam/dioxin như: Công văn số 989-CV/TU ngày 30/9/2015 về triển khai thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư, Kế hoạch số 100/KH-UBND ngày 23/12/2016 về hành động khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Quang cảnh Hội nghị

Về công tác chăm sóc giúp đỡ nạn nhân, Tỉnh hội phối hợp cùng các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức từ thiện làm 3 giếng khoan, 01 xe lăn, đến thăm và tặng 11.122 phần quà, hỗ trợ cho nạn nhân nghèo khó khăn 27.150 kg gạo với tổng số tiền 3.937.690.000 đồng.Tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho hơn 1.165 nạn nhân và người nghèo trong tỉnh với tổng kinh phí hơn 200 triệu đồng; Bên cạnh đó, trung tâm còn hỗ trợ triển khai dự án hỗ trợ điện năng lượng mặt trời công suất nhỏ cho 10 hộ nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, hộ có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa ở huyện Châu Thành.

Trong 6 tháng cuối năm, Tỉnh hội tiếp tục tăng cường phối hợp các cơ quan chức năng ban ngành, báo, đài phát động tuyên truyền phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với nạn nhân chất độc da cam như: Kế hoạch 29/KH-UBND ngày 15/5/2013. Đặc biệt là Công văn số 989-CV/TU ngày 30/9/2015 về triển khai thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư TW Đảng về tăng công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Tiếp tục phối hợp Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh thực hiện chuyên mục “Vì nạn nhân chất độc da cam” mỗi tháng 1 kỳ phát sóng trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Nguyễn Đại Lượng - Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh đánh giá cao kết quả hoạt động của hội 6 tháng đầu năm 2019. Qua đó, ông nhấn mạnh một số vấn đề trong thời gian tới, cần chú trọng công tác tuyên truyền các ngày lễ lớn, tập trung rà soát lựa chọn nạn nhân da cam nghèo cần hỗ trợ nhà ở, học bổng cho học sinh là nạn nhân chất độc da cam, khó khăn cho việc đi lại cần hỗ trợ xe lăn, tập trung vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh nhân các ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam 10/8, Ngày Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12, Tết Nguyên đán 2019, tiếp tục kiểm tra thu hồi các hộ vay vốn không lãi đáo hạn, luân chuyển cho các hộ khác có nhu cầu vay vốn sản xuất góp phần xóa đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh.
                   Thanh Thoảng