Sóc Trăng phát triển mạnh về diện tích tôm - lúa
      Đó là đánh giá của Giám đốc Trung tâm Quy hoạch, Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp Nguyễn Văn Thưng (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tại buổi làm việc cùng lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Sóc Trăng và các đơn vị liên quan trực thuộc sở vào sáng ngày 13/8 về việc “Đề xuất điều chỉnh quy hoạch nông nghiệp, thủy sản hiệu quả, bền vững và thích ứng biến đổi khí hậu, cấp tỉnh”.

Quang cảnh buổi làm việc

Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Huỳnh Ngọc Vân thông tin, diện tích lúa gieo trồng trên địa bàn toàn tỉnh 6 tháng đầu năm ước đạt gần 342.000 ha, trong đó lúa đặc sản chiếm hơn 50% diện tích, đã thu hoạch 205.439 ha, sản lượng ước 1,3 triệu tấn, tăng gần 5% so cùng kỳ năm 2017. Về diện tích cây ăn trái lâu năm hơn 29.000 ha, chủ yếu là các loại cây ăn trái như cam, quýt, chanh, bưởi, nhãn… Riêng lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, diện tích thả nuôi gần 40.000 ha, đã thu hoạch thủy sản gần 44.000 tấn, trong đó tôm nước lợ hơn 28.000 tấn… Đồng chí Huỳnh Ngọc Vân chia sẻ thêm, trên địa bàn tỉnh, một số huyện: Cù Lao Dung, Long Phú, Trần Đề và thị xã Vĩnh Châu chịu tác động mạnh do biến đổi khí hậu và tốc độ xâm nhập mặn cao. Do vậy, ngành đã có hướng quy hoạch vùng để chuyển đổi từ các loại cây trồng sang nuôi thủy sản cũng như bố trí mùa vụ cho phù hợp điều kiện thời tiết, nhưng vẫn còn nhiều băn khoăn trong quy hoạch vì trước đây hệ thống thủy lợi phục vụ canh tác lúa giờ chuyển sang nuôi thủy sản phải có hướng quy hoạch phù hợp hơn.

Giám đốc Trung tâm Quy hoạch, Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp Nguyễn Văn Thưng cho biết, mục đích chính đoàn đến Sóc Trăng nhằm hỗ trợ tỉnh trong việc quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản phù hợp, thích ứng biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng gay gắt. Ngoài Sóc Trăng, đoàn đến khảo sát các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau… để nắm bắt các số liệu cụ thể về diện tích nuôi thủy sản, hệ thống thủy lợi vùng nuôi, vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm. Qua đó, sẽ có bản đồ quy hoạch cụ thể cho riêng tỉnh Sóc Trăng cũng như khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

THÚY LIỄU