Sóc Trăng: Đề cao trách nhiệm trong các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19
Ngày 11/7/2021, UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Công văn hỏa tốc số 1334/UBND-VX về việc đề cao trách nhiệm trong các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Công văn nêu rõ: Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 ở nước ta diễn biến ngày càng phức tạp; đặc biệt, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng. Dự báo trong thời gian tới, dịch Covid-19 sẽ còn kéo dài và có khả năng lây lan nhanh trong cộng đồng. Để quyết liệt ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan trên địa bàn tỉnh, thực hiện Công văn số 169- CV/TU ngày 11/7/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng về việc tăng cường trách nhiệm lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự nêu gương của cán bộ, đảng viên trong công tác phòng, chống dịch Covid-19,

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng có ý kiến chỉ đạo như sau:

Đề nghị các cấp ủy Đảng, Chính quyền, Thủ trưởng các Sở, ban, ngành tỉnh, cơ quan trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố:

- Tiếp tục quán triệt phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ hàng đầu và xuyên suốt; phát huy tốt hơn nữa vai trò lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, Chính quyền, Ban Chỉ đạo, người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Mọi tổ chức cá nhân, chủ quan lơ là, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch đề nghị cấp ủy cùng cấp xem xét trách nhiệm đối với người đứng đầu cơ quan, đơn vị thiếu trách nhiệm, chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch quyết định tạm đình chỉ công tác.

- Huy động cả hệ thống chính trị, Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng và nhân dân tham gia giám sát những trường hợp đi về từ vùng có dịch, tổ chức tuyên truyền, giáo dục nâng cao trách nhiệm và ý thức phòng, chống dịch trong cộng đồng.
Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình, diễn biến của dịch Covid-19 trong nước kịp thời, nhất là tại các tỉnh lân cận để thông tin nhanh chóng cho các địa phương chủ động xây dựng phương án ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng. Thần tốc truy vết, khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp, thật chặt, thật chắc, cách ly triệt để, lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng đối với các trường hợp nghi ngờ, không để bỏ sót đối tượng.

Chủ động tham mưu đề xuất Ban Chỉ đạo tỉnh nhu cầu năng lực để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống dịch tại địa phương; Trưng dụng các Bệnh viện, cơ sở y tế của tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai test nhanh sàng lọc trong cộng đồng, đặc biệt là tại các khu vực có nguy cơ cao đế phát hiện sớm, xử lý kịp thời khi có trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc Covid-19; Chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh tăng cường năng lực xét nghiệm (test nhanh và PCR); Khẩn trương phối hợp với Sở Tài chính, Ban Quản lý dự án 1, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đẩy nhanh tiến độ thực hiện và sớm hoàn thành công trình cải tạo, sửa chữa cơ sở của Bệnh viện Sản - Nhi (cũ) làm khu cách ly tập trung của tỉnh và cơ sở y tế điều trị bệnh nhân Covid-19.

Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh cân đối, bố trí ngân sách để thực hiện mua sắm các vật tư, hóa chất, sinh phẩm và trang thiết bị y tế cần thiết phục vụ kịp thời cho các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19; Hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố sử dụng nguồn ngân sách dự phòng cấp huyện đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch tại địa phương; trường hợp ngân sách cấp huyện vượt khả năng đảm bảo, báo cáo Sở Tài chính đề xuất UBND tỉnh bổ sung kinh phí thực hiện kịp thời; không để xảy ra trường họp thiếu kinh phí, nhất là kinh phí mua sắm sinh phẩm, vật tư y tế, hóa chất.

Công an tỉnh phối hợp với Sở Y tế thống nhất với UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức các chốt, đội tuần tra kiểm soát dịch Covid-19 tại các tuyến đường trên địa bàn tỉnh nghiêm túc và chặt chẽ, đặc biệt là tuyến quốc lộ 1A, quốc lộ Nam sông Hậu, quãng lộ Phụng Hiệp.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Tài chính khẩn trương tham mưu UBND tỉnh triển khai chính sách hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ.
UBND các huyện, thị xã, thành phố:

- Tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất chỉ đạo cấp ủy và chính quyền các cấp, căn cứ chức năng và nhiệm vụ được giao, bám sát tình hình dịch bệnh và đặc điểm của từng địa bàn để tổ chức triển khai kịp thời đúng quy định.

- Cập nhật kịp thời diễn biến tình hình dịch bệnh để chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tế tại địa bàn; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, nhất là kiểm tra, giám sát thường xuyên công tác tổ chức cách ly tập trung, cách ly y tế tại nhà đúng quy định và bảo đảm các giải pháp phòng, chống dịch.

- Chủ động mua sắm thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế cần thiết để đảm bảo kịp thời trong mọi tình huống; rà soát mở rộng thêm các khu cách ly tập trung đảm bảo đáp ứng các tình huống dịch xảy ra trên địa bàn.

- Tăng cường năng lực cho các chốt kiểm soát dịch, năng lực điều tra dịch tễ, truy vết, lấy mẫu các trường hợp có liên quan đến ca bệnh.

Thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát các địa phương triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch theo địa bàn được phân công phụ trách.

An Vy