Khởi công xây dựng Nhà máy điện gió số 3 tại phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu
      Ngày 22/02, tại khóm Biển Trên, phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu, Công ty TNHH BPP Vĩnh Châu Wind Power (BPPVC), công ty con của Tập đoàn Năng lượng Banpu (Banpu Power) đã tổ chức khởi công Dự án xây dựng Nhà máy điện gió số 3 do Công ty BPPVC làm chủ đầu tư. Đến dự lễ khởi công có các đồng chí: Lâm Văn Mẫn - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Văn Chuyện - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh.

Dự án Nhà máy điện gió số 3 có tổng công suất 65MW, trong đó giai đoạn 1 có công suất 29,4MW với 7 turbines được cung cấp bởi Công ty Siemens Gamesa, một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các turbine gió trên thế giới. Toàn bộ dự án sẽ lần lượt đi vào hoạt động từ 2020 đến 2021. Tổng kinh phí đầu tư cho dự án (giai đoạn 1) là 1.365 tỉ đồng. Mỗi năm, 7 turbines đầu tiên của của dự án sẽ phát khoảng 84,7 GWh điện; đồng thời, đường dây 110 kV và trạm 110 kV hiện hữu của thị xã Vĩnh Châu sẽ giúp đấu nối dễ dàng cho các dự án điện gió vào lưới điện quốc gia, góp phần vào đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia cũng như sự phát triển của năng lượng tái tạo tại thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng nói riêng và cả nước nói chung.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công

Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chuyện đã cảm ơn, đánh giá cao việc nhà đầu tư quan tâm, đầu tư vào địa phương trong lĩnh vực phát triển năng lượng sạch. Sau khi đi vào hoạt động, dự án sẽ mang lại lợi ích rất lớn, lâu dài, bền vững, không những góp phần tự bảo đảm cân đối nguồn điện cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long mà còn góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của khu vực, phát triển du lịch tại địa phương... Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị chủ đầu tư cần tập trung nguồn lực, sớm hoàn thành dự án có chất lượng, đúng kế hoạch; thực hiện tốt cam kết trong đăng ký đầu tư, bảo đảm an toàn lao động, an toàn vệ sinh môi trường và chấp hành nghiêm chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Tại buổi lễ khởi công, nhà đầu tư Banpu đã tặng 220 phần quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách ở phường Vĩnh Phước, trị giá trên 100 triệu đồng và hỗ trợ 60 triệu đồng xây dựng một công trình thờ tự ở địa phương.

Cao Xuân Lương