Thẩm định tác động môi trường dự án đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng Cụm công nghiệp Xây Đá B (Châu Thành)
         Chiều ngày 02/01, UBND tỉnh tổ chức họp Hội đồng thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng Cụm công nghiệp Xây Đá B (Châu Thành). Đến dự có Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chuyện; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hiểu - Chủ tịch Hội đồng chủ trì hội nghị cùng các thành viên Hội đồng là các sở, ban ngành liên quan và lãnh đạo UBND huyện Châu Thành.

Dự án đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng Cụm công nghiệp Xây Đá B, quy mô diện tích 53,9 ha, do Công ty TNHH Dintsun làm chủ dự án, trong đó diện tích xây dựng nhà máy, xí nghiệp 37,99 ha, đất cây xanh 5,82 ha. Đồng thời, dự án thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng 28 tháng sẽ đầu tư nhà xưởng, nhà máy sản xuất và kêu gọi nhà đầu tư thứ cấp từ tháng 7/2020 và ngành nghề thu hút đầu tư tại Cụm công nghiệp Xây Đá B, xã Hồ Đắc Kiện (Châu Thành) là công nghiệp sản xuất lương thực, thực phẩm; chế biến nông sản, thủy, hải sản, hàng hóa, xuất khẩu, cơ khí chế tạo, điện tử, may mặc, sản xuất thùng giấy, vải, dệt, in, nhuộm, các loại hình công nghiệp phụ trợ phục vụ sản xuất nông nghiệp. Để đảm bảo môi trường, dự án đã triển khai phương án xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung công suất 1.500m3/ngày/đêm và theo đánh giá tác động môi trường trong quá trình xây dựng dự án sẽ có tác động do bụi từ hoạt động san ủi mặt bằng, khí thải của phương tiện vận chuyển nguyên, vật liệu phục vụ thi công, tác hại do bốc dỡ nguyên vật liệu, tiếng ồn và độ rung từ thiết bị thi công, nước thải từ vận hành thử nghiệm nhà máy xử lý nước cấp, chất thải rắn sinh hoạt của lượng công nhân tham gia vận hành và trong giai đoạn vận hành thương mại tác động do khí thải từ công nghệ sản xuất đặc thù, nguồn đốt nhiên liệu như lò hơi, lò sấy… tại các nhà máy, xí nghiệp.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh Thúy Liễu

Đại biểu đề nghị đơn vị tư vấn thuyết minh thêm về vấn đề xử lý nước thải của nhà máy có đáp ứng hết công suất của các nhà máy, xí nghiệp thải ra; thống nhất tên gọi của một số hạng mục trong báo cáo; vấn đề xử lý nước thải sau đó xả ra các kênh gạch có lấy ý kiến của hộ dân và các kênh gạch có chứa được lượng nước xả ra lúc gặp mưa, áp thấp nhiệt đới, triều cường có gây ngập úng cho khu vực hộ dân xung quanh ngoài khu vực dự án; hệ thống xử lý chất thải nếu gặp sự cố đã đảm bảo hay chưa; an toàn về điện trong xây dựng; hóa chất đầu vào chưa đề cập đến cần phải lập các kế hoạch ứng phó nếu có hóa chất độc hại, đi sâu vào đánh giá nước thải khi xả thải vì tác động đến sản xuất nông nghiệp, xác định ngành nghề thống nhất để có xử nước thải phù hợp…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hiểu đề nghị thư ký Hội đồng thẩm định tổng hợp tất cả các ý kiến của thành viên Hội đồng thành văn bản gửi đến đơn vị tư vấn chỉnh sửa hoàn chỉnh báo cáo thuyết minh. Sau khi đơn vị tư vấn hoàn thiện báo cáo chỉnh sửa gửi đến Hội đồng xem xét...

THÚY LIỄU