BĐBP Sóc Trăng: Tổng kết công tác biên phòng năm 2020, triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua quyết thắng năm 2021
             Ngày 18/12, Đảng ủy - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Sóc Trăng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác biên phòng năm 2020, triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua quyết thắng năm 2021. Đại tá Trịnh Kim Khâm - Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh chủ trì Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, năm 2020, Đảng ủy - Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng đã quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết, mệnh lệnh của cấp trên về công tác quân sự, quốc phòng và công tác biên phòng. Triển khai đồng bộ, hiệu quả các mặt công tác biên phòng, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới vùng biển của tỉnh.

Trong năm, đơn vị đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương, cơ quan, ban ngành tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU, ngày 11/11/2016 của Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, vùng biển trong tình hình mới. Tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình hành động số 38-CTr/TU, ngày 08/8/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng về thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW, ngày 28/9/2018 của Bộ Chính trị về chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia. Duy trì tốt công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội với lực lượng công an, quân sự theo Nghị định 03/2019/NĐ-CP, ngày 05/9/2019 của Chính phủ, góp phần quản lý bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới vùng biển của tỉnh. Trong năm đã phối hợp tổ chức tuần tra ven biển, khu vực tiếp giáp, bảo vệ các mục tiêu, địa bàn được 682 cuộc, có 3.363 đồng chí tham gia, chiều dài trên 13.735 km.

Công tác đấu tranh phòng chống ma túy và tội phạm đạt được nhiều kết quả nổi bật. Trong năm, đơn vị đã đấu tranh thành công 5 kế hoạch nghiệp vụ bắt giữ, khởi tố 5/8 đối tượng về tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý thu giữ 10,724 gam Methaphetamine; xử phạt vi phạm hành chính 45 vụ/143 đối tượng với tổng số tiền trên 300 triệu đồng. Công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, trong năm, qua đơn vị đã cử  hơn 38 lượt cán bộ, chiến sỹ phối hợp với các lực lượng cứu hộ, cứu nạn an toàn được 9 phương tiện/27 thuyền viên bị nạn trên biển. Tiếp nhận và tổ chức bàn giao 5 thuyền viên Indonesia bị nạn trên vùng biển của tỉnh cho Đại lý Hàng hải Cần Thơ.  Cử trên 240 lượt cán bộ chiến sỹ phối hợp với các lực lượng có liên quan giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai, lốc xoáy, ổn định cuộc sống…

Đại tá Nguyễn Trìu Mến - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Sóc Trăng trao danh hiệu đơn vị quyết thắng và chiến sỹ thi đua và chiến sỹ tiên tiến năm 2020 cho các tập thể và cá nhân

Bên cạnh đó, đơn vị đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân trên khu vực biên giới biển, trong đó tập trung tuyên truyền về biên giới, biển, đảo; tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; phòng, chống dịch Covid-19; dự thảo Luật Biên phòng… được 40 cuộc, có 2.945 lượt người dự nghe.

Lực lượng biên phòng tỉnh tích cực tham gia củng cố hệ thống cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới; thực hiện tốt phong trào “Bộ đội Biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Tay kéo biên phòng”, “Hãy làm sạch biển”, “Hũ gạo tình thương”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Con nuôi đồn biên phòng”, tặng 205 suất học bổng mỗi suất 1 triệu đồng trong thực hiện chương trình “Nâng bước em đến trường”, cấp 350 bồn chứa nước cho 350 hộ gia đình chính sách và hộ nghèo trên khu vực biên giới biển, với tổng trị giá 525 triệu đồng, trao tặng 2 căn nhà đồng đội cho cán bộ đơn vị có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị giá 160 triệu đồng. Duy trì và thực hiện có hiệu quả các mô hình giúp dân phát triển kinh tế như: Nuôi bò sinh sản, nuôi dê tập trung, buôn bán nhỏ…

Tại Hội nghị, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Sóc Trăng đã tổng kết phong trào thi đua quyết thắng năm 2020 và phát động phong trào thi đua quyết thắng năm 2021 với chủ đề “Đoàn kết, mẫu mực, kỷ cương, sáng tạo, quyết thắng”.

Dịp này, Bộ Tư lệnh BĐBP tặng danh hiệu đơn vị quyết thắng năm 2020 cho 3 tập thể, danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp Bộ Tư lệnh BĐBP cho 1 cá nhân và 1 cá nhân đạt danh hiệu chiến sỹ tiên tiến. Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng tặng danh hiệu đơn vị tiên tiến cho 21 tập thể, chiến sỹ thi đua cho 28 cá nhân, chiến sỹ tiên tiến 60 cá nhân. Ngoài ra, năm 2020, đơn vị được UBND tỉnh, Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen cho 9 tập thể, 13 cá nhân trong thực hiện các nhiệm vụ năm 2020./.

Văn Long