Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định quy định về tuổi nghỉ hưu và điều kiện hưởng lương hưu
      Ngày 27/5, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định quy định về tuổi nghỉ hưu và điều kiện hưởng lương hưu. Dự hội nghị có lãnh đạo LĐLĐ tỉnh và đại diện lãnh đạo các cấp công đoàn trực thuộc LĐLĐ tỉnh.

Các đại biểu đóng góp ý kiến cho dự thảo

Theo đó, dự thảo quy định lộ trình điều chỉnh tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường; nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn; nghỉ hưu ở tuổi cao hơn và điều kiện hưởng lương hưu. Tại hội nghị, đã có 09 ý kiến của các đại biểu thảo luận xoay quanh các vấn đề, nội dung trong dự thảo: Thống nhất nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn đối với một số ngành đặc thù; cần phải quy định cụ thể mức suy giảm khả năng lao động; dự thảo nghị định cần nêu rõ các danh mục ngành nghề độc hại, ngành nghề nguy hiểm, ngành nghề kỹ thuật cao, trí tuệ…; đồng thời trong quá trình thực hiện cần cân nhắc kỹ lưỡng về lộ trình tăng tuổi hưu, kịp thời điều chỉnh, bổ sung theo thực tế và các vấn đề phát sinh nhằm bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp và thống nhất giữa quy định của Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội và pháp luật có liên quan; bảo đảm tính khách quan, công bằng, công khai, minh bạch trong việc thực hiện quy định về tuổi nghỉ hưu và bảo đảm hài hòa tính kế thừa, ổn định và phát triển.

Các ý kiến của đại biểu tại hội nghị được LĐLĐ tỉnh ghi nhận và sẽ tổng hợp báo cáo cấp có thẩm quyền.

Trường Khoa