Hội thảo giải pháp kỹ thuật và chỉ đạo trong nuôi tôm vụ nuôi 2019
      Ngày 10/4, tại hội trường Thị uỷ Vĩnh Châu, Trung tâm Khuyến nông Sóc Trăng phối hợp UBND thị xã Vĩnh Châu tổ chức Hội thảo “Giải pháp kỹ thuật và chỉ đạo nuôi tôm vụ nuôi năm 2019”. Tham dự có các đồng chí: Huỳnh Ngọc Nhã - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng; Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu cùng lãnh đạo một số đơn vị thuộc ngành Nông nghiệp tỉnh; trạm khuyến nông các huyện, thị xã và các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) nuôi tôm trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu.

Theo nhận định của ngành Nông nghiệp tỉnh, tình hình nuôi từ đầu vụ đến nay phát triển tương đối ổn định, người nuôi tôm chấp hành khá tốt lịch thời vụ do ngành chuyên môn khuyến cáo, thả nuôi thăm dò, rải vụ và giá tôm thương phẩm có tăng nhẹ nhưng vẫn còn ở mức thấp; tuy nhiên, có một phần diện tích chịu ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng nên xảy ra thiệt hại. Tính đến ngày 08-4, toàn tỉnh đã thả nuôi 9.327,7 ha, trong đó tôm thẻ 7.163,8 ha, tôm sú 2.163,9 ha, đạt 18,8% so với kế hoạch. Đã thu hoạch 849,4 ha với sản lượng 5.720,2 ha; tuy nhiên bị thiệt hại 340,7 ha chiếm 3,7% diện tích thả. Nguyên nhân thiệt hại chủ yếu do đốm trắng 10%, gan tụy 23%, phân trắng 7,5%, còn lại do môi trường 59,5%.

Đối với thị xã Vĩnh Châu, trong năm 2018, đã thả nuôi 28.363 ha, với nhiều mô hình nuôi có hiệu quả như: Nuôi tôm 2 giai đoạn, nuôi tôm ghép cá rô phi, nuôi tôm khép kín tuần hoàn nước, nuôi tôm luân canh cá kèo…, đồng thời nhiều nông hộ, HTX, THT đã áp dụng sản xuất theo quy trình an toàn, theo tiêu chuẩn VietGAP, ASC… Tuy nhiên, diện tích nuôi tôm bị thiệt hại 10.082 ha, cao hơn năm 2017 là 4.202 ha.

Quang cảnh buổi Hội thảo

Buổi hội thảo nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm cho vụ nuôi tôm 2019, cụ thể, xác định nguyên nhân dẫn đến tôm bị thiệt hại và tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong nuôi tôm. Tại buổi Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận và chia sẻ về các vấn đề như: Quy trình kỹ thuật nuôi nước trước nuôi tôm, cách quản lý môi trường trong ao nuôi, nguyên nhân gây cho tôm khó lột vỏ, cách xử lý NO2 cao trong ao nuôi, cách nhận biết và sử dụng men vi sinh có hiệu quả, cách đề phòng và xử lý một số bệnh trên tôm…

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Huỳnh Ngọc Nhã - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng cho rằng: “Vụ nuôi tôm 2018, tỷ lệ thiệt hại khá cao, đây là thách thức lớn đối với ngành nuôi tôm của tỉnh. Trong thời gian tới, tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền lịch thời vụ nuôi tôm nước lợ, tùy theo điều kiện của từng vùng sẽ điều chỉnh lịch thả giống cho phù hợp; tăng cường phối hợp với các tỉnh lân cận kiểm soát chất lượng con giống… Cùng với đó, các đơn vị chức năng phối hợp chặt chẽ với các địa phương kiểm tra, hướng dẫn cho các hộ nuôi tôm để mùa vụ nuôi tôm năm 2019 tiếp tục thành công và sản phẩm đạt chất lượng an toàn.
Tuyết Xuân