UBND tỉnh Sóc Trăng vừa ban hành Kế hoạch Phát triển doanh nghiệp công nghệ số trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030.
Mục đích của phát triển doanh nghiệp công nghệ số (ứng dụng, chuyển giao, nghiên cứu và phát triển, sản xuất các sản phẩm, nền tảng, giải pháp... dựa trên công nghệ số) nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng về tăng trưởng kinh tế, góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đáp ứng yêu cầu chủ động tham gia Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào quá trình hội nhập quốc tế; đưa ngành công nghệ số trở thành một trong những ngành kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh và bền vững góp phần nâng cao tỷ trọng kinh tế số trong cơ cấu kinh tế của địa phương. Đồng thời, thúc đẩy chuyển đổi số nhanh trong các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực kinh tế - xã hội và các lĩnh vực khác thông qua tích hợp, áp dụng công nghệ số để nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất - kinh doanh, nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh, tạo ra các giá trị mới cho doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế số trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Mục tiêu tổng quát

Phát triển doanh nghiệp công nghệ số là lực lượng chủ lực phát triển các hạ tầng, nền tảng, dịch vụ, tư vấn, cung cấp giải pháp chuyển đổi số nhằm thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, góp phần phát triển ba trụ cột chính là chính quyền số, kinh tế số và xã hội số trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Trong đó, tập trung phát triển các loại doanh nghiệp công nghệ sau: Các tập đoàn, doanh nghiệp thương mại, dịch vụ lớn trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội chuyển hướng hoạt động sang lĩnh vực công nghệ số, đầu tư nghiên cứu công nghệ lõi; Các doanh nghiệp công nghệ thông tin đã khẳng định được thương hiệu đảm nhận các sứ mệnh tiên phong nghiên cứu, phát triển, làm chủ công nghệ số và chủ động trong sản xuất; Các doanh nghiệp khởi nghiệp ứng dụng công nghệ số để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mới trong các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội; Các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo về công nghệ số.

Xây dựng các chính sách ưu đãi để thúc đẩy phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp ứng dụng công nghệ số, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới - sáng tạo, doanh nghiệp công nghệ số để nghiên cứu, phát triển, làm chủ công nghệ, sản xuất các sản phẩm theo hướng “Make in Viet Nam” - “Sáng tạo tại Việt Nam”, thiết kế tại Việt Nam và sản xuất tại Việt Nam.

Thúc đẩy ứng dụng công nghệ số vào tổ chức, quản lý và phương thức hoạt động của nền kinh tế địa phương; trọng tâm là phát triển công nghệ chuỗi khối (blockchain), trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (big data) và tự động hóa (automation)...; đưa sản phẩm công nghệ số “Make in Viet Nam” vào giải quyết các bài toán trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội tại địa phương.
Đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi số trong các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực kinh tế - xã hội tại địa phương để nâng cao năng lực cạnh tranh, kết nối toàn cầu và hình thành nên chuỗi công nghiệp sáng tạo (sản phẩm công nghệ số, nội dung số, quảng cáo - marketing số...), kinh tế chia sẻ, thương mại điện tử và sản xuất thông minh.
Mục tiêu đến năm 2025

Phấn đấu đến năm 2025, trên địa bàn tỉnh có 03 đến 05 doanh nghiệp công nghệ số. Định hướng, hỗ trợ cho doanh nghiệp công nghệ thông tin - điện tử đã có thương hiệu trên địa bàn tỉnh chuyển chiến lược sản xuất, kinh doanh sang nghiên cứu, phát triển và chủ động trong sản xuất sản phẩm công nghệ số, cung cấp giải pháp nền tảng công nghệ số, sản phẩm dịch vụ số trọng điểm phục vụ xây dựng Chính quyền điện tử hướng đến Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số và đảm bảo an toàn, an ninh mạng được đưa vào ứng dụng thực tế tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh.

Khuyến khích các doanh nghiệp thương mại, dịch vụ lớn trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh chuyển hướng hoạt động sang lĩnh vực công nghệ số, đầu tư nghiên cứu công nghệ lõi, ứng dụng thành tựu công nghệ số vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Mục tiêu đến năm 2030, phấn đấu toàn tỉnh có 08 đến 10 doanh nghiệp công nghệ số, trong đó ít nhất có 02 đến 03 doanh nghiệp làm chủ công nghệ, cung cấp các sản phẩm, giải pháp phần mềm phục vụ Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số, xây dựng đô thị thông minh và đảm bảo an toàn, an ninh mạng, ứng dụng thành tựu công nghệ số rộng khắp trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội và hoàn thành mục tiêu chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Để đạt được các mục tiêu nêu trên, Kế hoạch đưa ra 06 nhiệm vụ và giải pháp để thực hiện: Xây dựng và hoàn thiện các cơ chế, chính sách phát triển doanh nghiệp công nghệ số; Phát triển hạ tầng số; Phát triển sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam; Phát triển nhân lực công nghệ số; Phát triển thị trường cho doanh nghiệp, sản phẩm công nghệ số; Tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về phát triển doanh nghiệp công nghệ số tại địa phương.

T.L