Sóc Trăng: Tăng cường công tác quản lý, bình ổn thị trường heo và thịt heo trên địa bàn tỉnh
Ngày 17/12/2021, UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Công văn số 3134/UBND-KT về việc tăng cường công tác quản lý, bình ổn thị trường heo và thịt heo trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.
Theo đó, thực hiện Thông báo số 279/TB-VPCP ngày 25/10/2021 của Văn phòng Chính phủ về việc kết luận của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại cuộc họp đánh giá thực trạng chăn nuôi, tiêu thụ thịt lợn và giải pháp tăng cường quản lý, bình ổn thị trường nhằm đảm bảo quyền lợi người chăn nuôi và tiêu dùng, ổn định sản xuất.

Để tăng cường công tác quản lý, bình ổn thị trường heo và thịt heo từ nay đến cuối năm 2021 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị các Sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố triển khai một số nhiệm vụ như sau:

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

- Thống kê, rà soát tổng đàn heo hiện có trên địa bàn tỉnh và khả năng cung ứng cho thị trường từ nay đến cuối năm 2021 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 để có kế hoạch khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh việc thu mua, chế biến, hỗ trợ tiêu thụ đối với lượng heo thừa.

- Đẩy mạnh việc phát triển hoạt động chế biến thực phẩm đối với mặt hàng thịt heo, xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh, xây dựng các chuỗi bảo đảm an toàn thực phẩm nhằm đáp ứng tốt nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng.

- Phối hợp Sở Công Thương, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tăng cường hướng dẫn các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh áp dụng các giải pháp về công nghệ, quản lý phù hợp nhằm tiết kiệm chi phí, giảm giá thành trong sản xuất chăn nuôi heo nhất là thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y; xây dựng kế hoạch tái đàn, chăn nuôi heo theo tín hiệu thị trường.

Sở Công Thương:

- Phối hợp các Sở, ngành và địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, kiểm tra việc thực hiện các quy định về giá, nhất là đối với mặt hàng thịt heo trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; theo dõi sát giá cả, biến động cung cầu mặt hàng thịt heo và báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Công Thương khi có biến động bất thường; tiếp tục hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, bảo đảm hoạt động ổn định của chuỗi cung ứng và tiêu thụ sản phẩm thịt heo.

-Phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc kết nối tiêu thụ nông sản; hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất, kinh doanh sản phẩm chăn nuôi tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, hỗ trợ đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm thịt heo tại thị trường trong nước và xuất khẩu.

- Chủ trì, phối hợp, vận động các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mặt hàng thịt heo trên địa bàn tỉnh tham gia bình ổn thị trường mặt hàng thịt heo; đồng thời, có kế hoạch đảm bảo nguồn cung trong thời gian tới.

Sở Tài chính triển khai kịp thời các quy định của pháp luật về quản lý giá trên địa bàn tỉnh đến các cơ quan, đơn vị có liên quan; theo dõi sát diễn biến giá thị trường; tham mưu kịp thời giải pháp bình ổn giá thịt heo khi có quyết định của cấp có thẩm quyền thực hiện bình ổn giá.

Sở Giao thông vận tải phối họp các Sở, ngành có liên quan kịp thời tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh hướng dẫn về lưu thông, vận chuyển hàng hóa, vật tư và người lao động phục vụ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đảm bảo lưu thông thông suốt.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Sóc Trăng, Báo Sóc Trăng chủ trì, phối hợp trong công tác hoạt động truyền thông về giá cả thị trường, tránh tình trạng thiếu thông tin và gây bất ổn thị trường, tăng cường hiểu biết của người tiêu dùng đối với thị trường, giá cả mặt hàng thịt heo.

Cục Quản lý thị trường chủ trì, phối hợp các ngành có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vận chuyển buôn bán heo, thịt heo không rõ nguồn gốc, xuất xứ và lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, trục lợi.

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng đẩy mạnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn thông qua việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, miễn, giảm, hạ lãi suất cho vay; tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận vốn tín dụng cho các doanh nghiệp chế biến, giết mổ, chăn nuôi nói chung, các doanh nghiệp chế biến, giết mổ, chăn nuôi heo nói riêng.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố:

- Chủ động, quản lý chặt chẽ việc phát triển chăn nuôi heo trên địa bàn; xây dựng kế hoạch tiêu thụ sản phẩm thịt heo, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, bảo đảm ổn định đời sống Nhân dân và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

- Tích cực triển khai các giải pháp kiểm soát dịch bệnh động vật, nhất là dịch bệnh trên đàn heo, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tái đàn và lưu thông sản phẩm chăn nuôi heo trên địa bàn.

An Vy