Khởi công xây dựng cầu Nguyễn Văn Linh và cầu Vành Đai II, thành phố Sóc Trăng
Sáng ngày 24/12, tại TP. Sóc Trăng, UBND tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng 2 cây cầu lớn thuộc địa bàn thành phố Sóc Trăng là cầu Nguyễn Văn Linh và cầu Vành Đai II.
Ông Nguyễn Trọng Khánh - Giám đốc Ban Quản lý Dự án 1 tỉnh Sóc Trăng, chủ đầu tư 2 công trình nói trên cho biết: Xuất phát từ thực trạng kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị của thành phố Sóc Trăng còn nhiều hạn chế, mức độ phục vụ cho người dân chưa cao; từ mục tiêu phấn đấu phát triển đô thị thành phố Sóc Trăng đạt chuẩn đô thị loại 2, góp phần cho việc phát triển kinh tế - xã hội của TP. Sóc Trăng và của tỉnh, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng chấp thuận thực hiện dự án mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam - Tiểu dự án thành phố Sóc Trăng. Dự án được khởi động từ năm 2016 với qui mô 2 hợp phần, trong đó hợp phần 1 có 6 công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, cấp 3 chủ yếu là cải tạo, nâng cấp hệ thống giao thông, thoát nước, điện chiếu sáng cho 6 khu vực dân cư có hạ tầng thấp kém, điều kiện cuộc sống của người dân còn khó khăn; hợp phần 2 có 7 công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị cấp 1 và cấp 2, kết nối với các công trình hạ tầng kỹ thuật cấp 3 và các khu vực trong nội thị và ngoại thị của TP. Sóc Trăng. Tổng mức đầu tư của dự án là 1.056, 574 tỷ đồng từ nguồn vốn đầu tư vốn vay ODA (vốn vay Ngân hàng Thế giới) và vốn đối ứng.

Công trình cầu Nguyễn Văn Linh là công trình thuộc hợp phần 2 của dự án, kết nối đường Nguyễn Văn Linh (Phường 2, TP. Sóc Trăng) và đường Điện Biên Phủ (Phường 6, TP. Sóc Trăng) có chiều dài 141m, cầu dạng chữ Y, gồm 3 nhánh. Nhánh 1 gồm 1 nhịp dài 35m nối từ đường Nguyễn Văn Linh đến trụ giữa; nhánh 2 gồm 1 nhịp dài 36m nối từ đường Điện Biên Phủ đến trụ giữa và nhánh 3 gồm 1 nhịp dài 35m nối từ Thiền viện Trúc Lâm (Phường 2, TP. Sóc Trăng) đến trụ giữa. Tổng bề rộng cầu 14m, gồm 2 làn xe cơ giới, 2 làn xe thô sơ và lề bộ hành. Tổng kinh phí đầu tư cho công trình này trên 110 tỷ đồng. Thời gian thi công 24 tháng, dự kiến hoàn thành ngày 24/12/2023.

Khởi công xây dựng cầu Vành Đai II.

Công trình cầu Vành Đai II kết nối đường trục phát triển hướng Đông và đường Lý Thường Kiệt (Phường 4, TP. Sóc Trăng) với đường Vành Đai II và đường Điện Biên Phủ (Phường 8, TP. Sóc Trăng). Cầu dài 273m,  gồm 6 nhịp bên (3x33m) và nhịp giữa 75m, thông thuyền đứng 4,5m. Bề rộng mặt cầu 14m, gồm 2 làn xe cơ giới, 2 làn xe thô sơ, lan can và lề bộ hành cầu. Tổng kinh phí công trình gần 205 tỉ đồng. Thời gian thi công 24 tháng, dự kiến hoàn thành ngày 24/12/2023.

Phát biểu tại lễ khởi công, đồng chí Trần Văn Lâu - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Hai công trình này là công trình của ý Đảng, lòng dân. Công trình sẽ góp phần nâng cấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật của TP. Sóc Trăng cũng như của tỉnh, giúp giảm lượng xe lớn vào khu vực trung tâm TP. Sóc Trăng, tăng tính kết nối với các địa phương khác, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của TP. Sóc Trăng và của tỉnh.

Được biết, 2 công trình nói trên là một trong những công trình kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Sóc Trăng (1992-2022).

Cao Xuân Lương