Giám sát chặt chẽ công tác bình xét và xét duyệt đối tượng vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định
         Sáng 05/5, tại UBND tỉnh, đồng chí Ngô Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp Ban Đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh quý I-2020. Cùng dự còn có các đồng chí thành viên Ban Đại diện Hội đồng Quản trị NHCSXH tỉnh, huyện; Ban Giám đốc, trưởng các phòng Nghiệp vụ NHCSXH tỉnh và Giám đốc phòng Giao dịch NHCSXH các huyện, thị xã.

Báo cáo tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Xinh - Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh cho biết, tổng nguồn vốn đến cuối tháng 3-2020 đạt trên 3.609 tỉ đồng, đạt 99% kế hoạch giao, tăng hơn 40,5 tỉ đồng so với cuối năm 2019. Vốn nhận ủy thác cho vay từ ngân sách tỉnh, huyện trên 95,5 tỉ đồng, đạt 160,5% kế hoạch tăng trưởng; huy động tiết kiệm trong dân cư trên 70,4 tỉ đồng, huy động tiết kiệm qua Tổ tiết kiệm và vay vốn trên 145,7 tỉ đồng, tăng 3% so với cuối năm 2019.

Trong quý I-2020, NHCSXH tỉnh đã thực hiện đầu tư tín dụng với kết quả doanh số cho vay trên 183,9 tỉ đồng, tập trung chủ yếu vào chương trình hộ mới thoát nghèo, nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn, hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, hộ cận nghèo, giải quyết việc làm, học sinh sinh viên, xuất khẩu lao động, nhà ở xã hội, hộ nghèo về nhà ở; doanh số thu nợ trên 158,3 tỉ đồng. Tổng dư nợ đến cuối tháng 3-2020 trên 3.583,8 tỉ đồng, với trên 152.840 khách hàng còn dư nợ; dư nợ ủy thác qua 4 hội đoàn thể (Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên) đạt trên 3.580,9 tỉ đồng, chiếm 99,92/tổng dư nợ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hùng kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Q.Bình

Theo lãnh đạo NHCSXH tỉnh, việc chỉ đạo, điều hành thực hiện các nghiệp vụ tín dụng thì đơn vị tích cực chỉ đạo nâng cao chất lượng tín dụng, thực hiện bình xét cho vay chặt chẽ; hội đoàn thể khảo sát phương án sản xuất kinh doanh trước khi xét duyệt hồ sơ vay vốn, cán bộ tín dụng rà soát đảm bảo hộ vay vốn phải đầu tư sử dụng vốn, sinh sống tại địa phương, không cho vay những hộ không có phương án, tư liệu sản xuất… các món cho vay mới phải đảm bảo thu được lãi, gửi tiền tiết kiệm hàng tháng và trả nợ phân kỳ khi đến hạn.

Phát biểu tại cuộc họp, các đại biểu cơ bản đồng tình với báo cáo hoạt động quý I-2020 của NHCSXH tỉnh. Bên cạnh những kết quả đạt được thì trong quá trình hoạt động còn một số khó khăn mà nguyên nhân chủ yếu do tình hình đại dịch Covid-19, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất, kinh doanh của hộ vay vốn. Một số đơn vị tăng trưởng tín dụng thấp so với bình quân chung của tỉnh; nợ quá hạn vẫn còn cao; hộ bỏ địa phương đi làm ăn xa tiếp tục tăng, ảnh hưởng một phần đến công tác thu hồi nợ, thu lãi, thu tiền gửi tiết kiệm và xử lý quy trình nghiệp vụ của ngân hàng…

Nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Ngô Hùng đề nghị cần tăng cường giám sát công tác bình xét và xét duyệt đối tượng vay vốn phải đúng theo quy định; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn còn tồn đối với hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác… Đặc biệt phối hợp với các ngành chức năng liên quan rà soát đối tượng được thụ hưởng theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09-4-2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19, cho vay kịp thời đảm bảo đúng đối tượng theo quy định… Bên cạnh đó phải thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát; tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ hội, đoàn thể nhận ủy thác cấp xã, các Tổ tiết kiệm và vay vốn; nâng cao hiệu quả đầu tư cho vay các chương trình tín dụng chính sách, hoàn thành chỉ tiêu được giao.

Quang Bình