Lượt xem: 44
Từng bước chuyển đổi số ngành du lịch tỉnh Sóc Trăng
Du lịch là một ngành gắn liền với mọi biến động của xã hội và phát triển theo nhu cầu của con người. Để ngành du lịch Sóc Trăng, cũng như du lịch Việt Nam phục hồi và phát triển hơn nữa sau thời gian ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 thì việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch nói riêng và hoạt động du lịch nói chung là yếu tố then chốt, từng bước thực hiện mục tiêu đến năm 2030 du lịch sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.
         Cùng với xu thế chung, ngành Du lịch Sóc Trăng đang hưởng ứng và triển khai Đề án chuyển đổi số tỉnh Sóc Trăng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.  Trong đó, xây dựng Hệ thống du lịch thông minh tỉnh Sóc Trăng nhằm từng bước số hóa cơ sở dữ liệu chung cho ngành du lịch của tỉnh Sóc Trăng, xây dựng phần mềm, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo tăng cường (AR), xây dựng các tour ảo, ảnh và video 306, ảnh 3D, hướng dẫn viên ảo để phát triển, mở rộng và hỗ trợ cho công tác xúc tiến, quảng bá sản phẩm, dịch vụ du lịch đáp ứng nhu cầu phát triển công nghệ thông tin hiện nay. Đồng thời, thông qua đó tăng cường sự tương tác, kết nối giữa nhà quản lý, doanh nghiệp và khách du lịch.

Lễ khánh thành Hệ thống du lịch thông minh tỉnh Sóc Trăng

         Hệ thống du lịch thông minh tỉnh Sóc Trăng được khánh thành ngày 29/12/2022 bao gồm Cổng thông tin du lịch thông minh (https://soctrangtourism.vn) và Ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động (Soc Trang Tourism) có tích hợp bản đồ số du lịch các điểm đến và sản phẩm du lịch của tỉnh trên thiết bị di động, hỗ trợ đắc lực cho cơ quan quản lý nhà nước trong quản lý hoạt động du lịch của tỉnh. Thích ứng linh hoạt và giúp doanh nghiệp, du khách trong nước và quốc tế dễ dàng tiếp cận và tra cứu đa dạng các thông tin du lịch Sóc Trăng. 
         Ngoài ra, Cổng thông tin du lịch thông minh đã được tối ưu chuẩn SEO, ứng dụng công nghệ thiết kế web đa nền tảng, tích hợp nhiều tính năng hữu ích (video clip, youtube, Fanpage, đường dây nóng tư vấn trực tuyến chuyên nghiệp hơn với giao diện website thân thiện với người dùng và tương thích với hầu hết các thiết bị di động, giúp cho người dùng có thể tìm kiếm trang web dễ dàng hơn trên công cụ tìm kiếm Google. Nội dung và hình thức thông tin quảng bá du lịch phong phú, hình ảnh bắt mắt, kết nối với hơn 40 đơn vị trong, ngoài tỉnh, tiêu biểu như Trang fanpage Du lịch Sóc Trăng, kênh Youtube
Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Sóc Trăng, trang Zalo Official Soc Trang Tourism thường xuyên cập nhật tin bài về du lịch, tập hợp nhiều hình ảnh liên quan đến tỉnh Sóc Trăng giúp du khách thuận lợi tiếp cận được với du dịch Sóc Trăng. 
         Bên cạnh đó, ngành du lịch sẽ đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch để sẵn sàng tham gia chuyển đổi số kết nối vào Hệ thống du lịch thông minh của ngành.
Đồng thời, các thông tin tổng hợp về du lịch như: tình hình khách du lịch, doanh thu qua các năm; các cơ sở cung ứng dịch vụ du lịch, các di sản – di tích trên địa bàn tỉnh… và Hệ thống du lịch thông minh cũng đã được liên kết với Trung tâm Giám sát điều hành tỉnh Sóc Trăng (IOC Sóc Trăng).
         Trong thời gian tới, ngành du lịch sẽ ưu tiên xây dựng phần mềm số hóa cơ sở dữ liệu của ngành văn hóa, thể thao, du lịch, từng bước hình thành cơ sở dữ liệu về du lịch của tỉnh nhằm hỗ trợ du khách, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trong và ngoài tỉnh. Từ hệ thống thông tin giúp cơ quan chức năng có thể tăng cường quản lý hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh; hiện đại hóa công tác trao đổi thông tin giữa các cơ quan, đơn vị về du lịch với các doanh nghiệp du lịch, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh. Thông qua ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực du lịch, hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ phát triển du lịch; đẩy mạnh việc cung cấp trực tuyến các dịch vụ, thông tin chào mua, chào bán sản phẩm của doanh nghiệp kinh doanh du lịch thông qua Internet, tạo cầu nối giữa doanh nghiệp với du khách (B2C), giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B), thúc đẩy sự phát triển cho du lịch của tỉnh Sóc Trăng. 

Liên kết Cổng thông tin du lịch thông minh với Trung tâm giám sát điều hành tỉnh Sóc Trăng (ảnh Huy Phạm, TTTTXTDL)

         Cùng với đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch như tham gia các sự kiện về du lịch, các triển lãm thực tế ảo được tổ các tỉnh, thành tổ chức trên nền tảng trực tuyến (gian hàng 3D, 2D, triển lãm thực tế ảo,…), số hóa các ấn phẩm du lịch xúc tiến, quảng bá du lịch.
         Triển khai xây dựng ứng dụng phần mềm Bảo tàng thông minh giúp khách du lịch được tham quan các bảo tàng, di tích lịch sử văn hóa, danh thắng, các cổ vật, hiện vật trưng bày bằng hình thức thực tế ảo,… đảm bảo du khách tiếp cận được các thông tin cần thiết và các bài thuyết minh của di sản, cổ vật, hiện vật được trưng bày như đang tham quan thực tế.
         Tăng cường tổ chức các khóa tập huấn, bồi dưỡng, phổ cập kỹ năng số cơ bản, kỹ năng phân tích, khai thác dữ liệu và công nghệ số nhằm phục vụ ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động quản lý, kinh doanh và thực hiện giao dịch điện tử trong hoạt động kinh doanh tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các doanh nghiệp.
         Phấn đấu đến năm 2030 sẽ cơ bản triển khai hoàn thiện số hóa "Hệ thống cơ sở dữ liệu ngành du lịch" (cơ sở lưu trú, hướng dẫn viên, doanh nghiệp lữ hành và vận chuyển), bảo đảm cung cấp, chia sẻ dữ liệu cho thực hiện dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp, để tích hợp và phát triển đồng bộ với mô hình đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Kết nối liên thông giữa các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo, trợ lý du lịch ảo và các công nghệ tiên tiến khác phục vụ du khách, cộng đồng, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, góp phần đưa du lịch Sóc Trăng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.
Nguyễn Dũng (TTTTXTDL)

 

 

video
  • Vọng cổ "Thương Anh lính Biển" (23/03/2023)
  • Văn nghệ mở đầu đêm thơ Nguyên tiêu 2023 (24/02/2023)
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 619
  • Trong tuần: 619
  • Tất cả: 500298
Cơ quan chủ quản: Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng
Địa chỉ liên hệ: 50 Lê Duẩn, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng 
Điện thoại: (02993) 821704 Fax: (02993) 825702 Email: sovhttdl@soctrang.gov.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet
Số: 03/GP-TTĐT ngày 13/01/2010 do Cục quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Sở VHTTDL tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.