Lượt xem: 427
Phê duyệt đề án Bảo tồn và phát huy nghề thủ công truyền thống làm bánh Pía
06/10/2022
Việc thực hiện Đề án bảo tồn sẽ góp phần bảo vệ và truyền dạy nét đặc trưng của bánh Pía ở Vũng Thơm nói riêng và Sóc Trăng nói chung giữ được những giá trị của nghề thủ công truyền thống của người Hoa ở Sóc Trăng.
Trưng bày Bánh Pía
Ngày 31/8/2022, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Quyết định số 2276/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề thủ công truyền thống “Nghề làm bánh Pía” xã Phú Tâm, xã Thuận Hòa, xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng, giai đoạn 2022 - 2027, chi tiết theo Đề án số 194/ĐA-SVHTTDL ngày 21/02/2022 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng.
Được biết, nhiệm vụ của đề án là đánh giá hiện trạng công tác bảo tồn và phát huy giá trị nghề làm bánh pía truyền thống của cộng động người Hoa trên địa bàn huyện Châu Thành; khảo sát, sưu tầm tổng thể nghề làm bánh Pía truyền thống; tổ chức phục dựng, tư liệu hóa dữ liệu bằng phim ảnh; tổ chức dàn dựng trưng bày, giới thiệu tại Bảo tàng; Quảng bá phát triển sản phẩm nghề làm bánh Pía truyền thống phục vụ du lịch…Theo đó, tiến độ thực hiện chia làm hai giai đoạn: giai đoạn I (2022-2023) và giai đoạn II (2024-2025), với tổng kinh phí thực hiện trên 1 tỷ đồng.
Dây chuyền sản xuất bánh pía
Ngày nay, bánh Pía ngày càng được nhiều thực khách trong và ngoài nước biết đến, có mặt khắp mọi nẻo đường từ chợ quê, quầy bán bánh kẹo, cửa hàng tạp hóa, các điểm tham quan du lịch, siêu thị, trung tâm thương mại, bến cảng, sân bay với nhiều mẫu mã đẹp mắt, thương hiệu nổi tiếng như Tân Hưng, Tân Huê Viên, Công Lập Thành, Quãng Trân…. Việc thực hiện Đề án bảo tồn sẽ góp phần bảo vệ và truyền dạy nét đặc trưng của bánh Pía ở Vũng Thơm nói riêng và Sóc Trăng nói chung giữ được những giá trị của nghề thủ công truyền thống của người Hoa ở Sóc Trăng.
Tân Trang