Sóc Trăng: 05 năm thực hiện công tác quản lý và tổ chức lễ hội
Quán triệt Chỉ thị số 41-CT/TW, ngày 05/02/2015 của Ban Bí thư về việc “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội” và Chỉ thị số 27-CT/TW ngày 12/01/1998 của Bộ Chính trị (khóa VIII) về việc “Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội”. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sóc Trăng chỉ đạo phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức tuyên truyền sâu rộng nội dung Chỉ thị số 41-CT/TW trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức hội nghị học tập, lồng ghép trong Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Trong thời gian qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt công tác quản lý chặt chẽ các lễ hội dân gian, lễ hội truyền thống trong Nhân dân; tuyên truyền, vận động các cơ sở tôn giáo thực hiện tổ chức các hoạt động lễ hội đảm bảo an toàn, đúng pháp luật, nghi thức tôn giáo gắn với bảo vệ môi trường; phát huy vai trò và ý nghĩa của lễ hội trong đời sống xã hội ở địa phương; đồng thời, giữ gìn những giá trị của các cơ sở cách mạng, cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo của địa phương, dân tộc.

Lễ hội Lôi Protip Sóc Trăng

Công tác kiểm duyệt chương trình văn nghệ, nghệ thuật biểu diễn của các tổ chức cá nhân tham gia hoạt động tại các lễ hội được các ngành quan tâm thực hiện tốt; kiên quyết không để xảy ra các hoạt động lợi dụng biểu diễn văn hóa, văn nghệ để thực hiện các hoạt động chống phá trên lĩnh vực văn hóa-tư tưởng của các thế lực thù địch; hoạt động biểu diễn trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc, vi phạm pháp luật.... Qua đó, vừa tạo sinh khí vui tươi trong hoạt động lễ hội của địa phương vừa góp phần đáp ứng nhu cầu; đồng thời, cũng là nơi để giao lưu học hỏi văn hóa, văn nghệ truyền thống giữa các địa phương trong tỉnh.

Lễ hội Nghinh Ông huyện Trần Đề

Chỉ đạo, vận động thực hiện tốt việc xã hội hóa quyền tổ chức, điều hành, tham gia hoạt động lễ hội theo hướng đa dạng hóa chủ thể quản lý, nhằm thu hút đông đảo các lực lượng xã hội, các tập thể, cá nhân đứng ra, tham gia tổ chức các hoạt động lễ hội theo hướng dẫn, quản lý của Nhà nước. Tập trung thực hiện công tác tổ chức và nâng tầm các lễ hội mang tính cộng đồng, dân tộc, đoàn kết giữa Đảng và dân như: Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, Tết Quân-Dân…đã tạo được sinh khí vui tươi phấn khởi, thắt chặt thêm tinh thần đoàn kết các dân tộc, giữa Đảng và dân.

Công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, chủ động phát hiện, xử lý kịp thời những hành vi vi phạm pháp luật; ngăn chặn các hoạt động chống phá của các đối tượng xấu trong các lễ, hội; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân được quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt.

Quản lý chặt chẽ công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm tại lễ hội theo quy định, để nâng cao hiệu quả các hoạt động trong lễ hội, đảm bảo vẻ mỹ quan, văn hóa. Trong đó, Đội kiểm tra liên ngành 814 đóng vai trò chủ công trong kiểm tra chấn chỉnh, xử lý hoạt động tuyên truyền, quảng cáo, trong tổ chức lễ hội ở các địa phương; nghiêm cấm hoạt động của đoàn lô tô, trò chơi tiềm ẩn tệ nạn xã hội trong các lễ, hội, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trước trong và sau những lễ hội trên địa bàn của tỉnh.

Qua 5 năm thực hiện công tác quản lý, tổ chức lễ hội trên địa bàn của tỉnh đã có sự chuyển biến tích cực, những tồn tại, hạn chế ở các mùa lễ hội trước đây giảm dần; hoạt động lễ hội đã đi vào nền nếp, trang trọng; công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm tại lễ hội được đảm bảo, góp phần trong việc bảo vệ, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, giáo dục truyền thống, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân.

Thanh Hồng

• 10 SỰ KIỆN VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TIÊU BIỂU NĂM 2023 (15/01/2024)
  • Biểu diễn giao lưu nhạc Qawwali Ấn Độ tại Sóc Trăng (14/08/2023)
Cơ quan chủ quản: Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng
Địa chỉ liên hệ: 50 Lê Duẩn, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: (02993) 821704 Fax: (02993) 825702 Email: sovhttdl@soctrang.gov.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet
Số: 03/GP-TTĐT ngày 13/01/2010 do Cục quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Sở VHTTDL tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.