Lượt xem: 335
Trong 6 tháng đầu năm 2019: nhiều hoạt động văn hóa dân tộc thiết thực được tổ chức
Thực hiện Chiến lược công tác dân tộc, trong 6 tháng đầu năm 2019 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã triển khai tổ chức nhiều hoạt động văn hóa dân tộc thiết thực, hiệu quả góp phần bảo tồn, phát huy văn hóa và phục vụ tốt nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần của cộng đồng các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.
    Tiếp tục trưng bày, mở cửa Phòng Trưng bày Văn hóa Khmer, phối hợp với các địa phương chỉnh trang, mở cửa các di tích phục vụ khách đến tham quan. Trong 06 tháng đầu năm 2019, tại Phòng Trưng bày Văn hóa Khmer và các di tích trên địa bàn tỉnh đã đón trên 681.000 lượt khách. Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2019), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã mở cửa Bảo tàng tỉnh đón khách tham quan sau thời gian duy tu, sửa chữa.

Phối hợp với UBND huyện Trần Đề tổ chức Lễ đón nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghệ thuật sân khấu Rô Băm. Hỗ trợ, tạo điều kiện cho các địa phương tổ chức các lễ hội của đồng bào dân tộc thiểu số như: Lễ hội Phước Biển thị xã Vĩnh Châu, Lễ hội Thắc Côn (Cúng Dừa) huyện Châu Thành,... Phối hợp với các sở, ngành, địa phương tham mưu UBND tỉnh xây dựng dự thảo các văn bản tổ chức Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng lần thứ IV, Khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2019.

Lễ hội Phước Biển, thị xã Vĩnh Châu

Tiếp tục tổ chức thực hiện các nhiệm vụ Kế hoạch Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật sân khấu Dù Kê trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2016 - 2020 theo quyết định phê duyệt của UBND tỉnh.

Tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” và họp mặt các văn nghệ sĩ tỉnh Sóc Trăng năm 2019, trong đợt trao tặng lần này có 04 nghệ nhân được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, 06 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”, đến nay toàn tỉnh có 04 “Nghệ nhân nhân dân”, 09 “Nghệ nhân ưu tú”, trong đó có 07 nghệ nhân là người dân tộc thiểu số.

Tiết mục múa Rô Băm tại Lễ đón nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghệ thuật sân khấu Rô Băm

Đoàn Nghệ thuật Khmer tỉnh phối hợp với Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại thành phố Cần Thơ và Đài Phát thành Truyền hình Sóc Trăng ghi hình các vở diễn sân khấu Dù Kê phát sóng phục vụ bà con vùng đồng bào Khmer Nam bộ; xây dựng chương trình ca múa nhạc và vở diễn Dù Kê biểu diễn phục vụ nhiệm vụ chính trị, phục vụ đối ngoại, phục vụ khách du lịch và phục vụ nhân dân vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống với 90 suất có 86.200 lượt người dự xem.

Trong dịp Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2019, Bảo tàng tỉnh tổ chức trưng bày triển lãm bộ ảnh nghệ thuật “Thành tựu Kinh tế - Văn hóa - Xã hội” tại Chùa Mahatup (Chùa Dơi), thành phố Sóc Trăng. Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức 02 buổi chiếu phim lưu động phục vụ trên 2.500 lượt người xem; phát hành 121 đĩa hình tiếng Khmer cho các tụ điểm văn hóa chùa Khmer trong tỉnh. Đoàn Nghệ thuật Khmer tổ chức biểu diễn 11 suất phục vụ đồng bào dân tộc Khmer tại các địa bàn trong tỉnh có khoảng 5.300 lượt người xem, đặc biệt phối hợp với Đài Phát thành Truyền hình Sóc Trăng biểu diễn chương trình nghệ thuật truyền hình trực tiếp phục vụ bà con Khmer tại Chùa Sro Lôn (Chùa Chén Kiểu), huyện Mỹ Xuyên.
Nhật Nam

• 10 SỰ KIỆN VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TIÊU BIỂU NĂM 2023 (15/01/2024)
  • Biểu diễn giao lưu nhạc Qawwali Ấn Độ tại Sóc Trăng (14/08/2023)
Cơ quan chủ quản: Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng
Địa chỉ liên hệ: 50 Lê Duẩn, TP. Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: (02993) 821704 Fax: (02993) 825702 Email: sovhttdl@soctrang.gov.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet
Số: 03/GP-TTĐT ngày 13/01/2010 do Cục quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Sở VHTTDL tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.